Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Các địa phương phải bãi bỏ quy định trái chỉ đạo của Thủ tướng về vận tải hàng hóa

27/08/2021 09:54 GMT+7

TTO - Các địa phương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Các địa phương phải bãi bỏ quy định trái chỉ đạo của Thủ tướng về vận tải hàng hóa - Ảnh 1.

Xe chở hàng tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ chờ làm thủ tục trung chuyển hoặc đổi tài xế sáng 26-8 - Ảnh: CHÍ CÔNG

Đó là nội dung trong công điện của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố.

Theo bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ngày 26-8, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 - chủ trì cuộc họp với với Thành ủy, UBND TP.HCM và các bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hóa; nhiều đại biểu cho biết hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng: yêu cầu thay thế tài xế của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm COVID-19 là 24 giờ hoặc 48 giờ, ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ; giấy xét nghiệm COVID-19 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu tài xế xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với sở công thương trước khi vào địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23-8-2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc. 

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố:

Chỉ đạo, triển khai thực hiện hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ôtô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Giao thông vận tải đã ban hành tại quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24-8-2021.

Chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện số 1102/CĐ-TTg, văn bản số 1015/TTg-CN của Thủ tướng về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19, văn bản số 5187/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19. 

Đồng thời, chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp; báo cáo kết quả rà soát về Bộ Giao thông vận tải trước 15h ngày 28-8 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Do đây là vấn đề cấp bách và tác động trực tiếp đến việc vận chuyển hàng hóa trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt tại TP.HCM và các địa phương đang thực hiện chỉ thị số 16 của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm khẩn trương chỉ đạo thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cần Thơ bỏ ngay quy định trung chuyển hàng hóa Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cần Thơ bỏ ngay quy định trung chuyển hàng hóa

TTO - “Đề nghị không có trung chuyển gì hết. Hải Phòng, TP.HCM mỗi ngày hàng chục ngàn xe tải hoạt động đến các cảng, nếu làm trung chuyển như Cần Thơ thì chết luôn. Đề nghị bỏ, để vậy gây bức xúc. Các tỉnh khác không làm vậy sao Cần Thơ lại làm?”.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận