Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Ùn tắc ở chốt kiểm dịch: Cần Thơ chưa bỏ quy định 'gây khó' cho doanh nghiệp, sẽ báo cáo Thủ tướng

26/08/2021 11:25 GMT+7

TTO - Dù bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị Cần Thơ bỏ ngay quy định trung chuyển hàng hóa gây khó cho doanh nghiệp, tuy nhiên việc này vẫn chưa được thực hiện.

Xe chở hàng chờ trung chuyển hàng hóa mới được vào TP Cần Thơ sáng 26-8 - Video: CHÍ CÔNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 26-8 tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ (quận Cái Răng), nhiều xe tải vẫn phải nằm chờ. Tài xế P.V.P. cho biết 3 ngày qua xe hàng hơn 20 tấn của anh vẫn nằm ì ở bến xe. 

Giờ kiếm thêm tài xế không dễ, dù kiếm được rồi làm thủ tục xuống hàng sang cũng là cả vấn đề. "Tài xế khác chở hàng vào đến nơi giao nhận, nhưng lỡ mất hàng ai sẽ là người chịu trách nhiệm?", anh P. lo lắng.

Còn tài xế V.T.V. cho biết xe hàng ông cũng nằm chờ 2 ngày qua. Ông V. cũng có giấy test âm tính, có giấy của Sở Công thương TP Cần Thơ và xe có luồng xanh nhưng chưa qua được. "Hàng hóa đóng gói không nói, rau củ mà để ì vậy hoài là hư hết ai chịu trách nhiệm đây?", ông V. bức xúc.

Ùn tắc ở chốt kiểm dịch: Cần Thơ chưa bỏ quy định gây khó cho doanh nghiệp, sẽ báo cáo Thủ tướng - Ảnh 2.

Xe chở hàng tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ chờ làm thủ tục trung chuyển hoặc đổi tài xế sáng 26-8 - Ảnh: CHÍ CÔNG

Trao đổi về thông tin Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị Cần Thơ bỏ ngay quy định trung chuyển hàng hóa, ông Lê Tiến Dũng - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ - cho biết: "TP đang nghiên cứu. Anh Hè (Nguyễn Ngọc Hè - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - PV) có trả lời đã tiếp nhận được tất cả ý kiến đề xuất của doanh nghiệp và sẽ xem xét, nghiên cứu". 

Vậy Sở Giao thông vận tải có tham mưu gì cho lãnh đạo TP về việc này? Ông Dũng nói văn bản quy định trung chuyển hàng hóa do TP ban hành. "Đang chờ, TP chỉ đạo thì mình mới tham mưu. UBND TP xem xét nếu cần thiết điều chỉnh cái gì sẽ yêu cầu các sở tham mưu, hiện chưa chỉ đạo gì hết", ông Dũng nói và cho biết chờ vài ngày tới có thể sẽ có điều chỉnh.

Liên quan đến quy định của TP làm khó cho doanh nghiệp, nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa và đề nghị của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết đang làm báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, kết luận cuộc họp trực tuyến với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cùng 63 tỉnh thành chiều 25-8 về vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị Cần Thơ xem xét lại việc đưa ra quy định riêng như lập điểm trung chuyển hàng hóa.

"Tất cả địa phương rà soát lại văn bản, không được chỉ đạo trái với các văn bản của Chính phủ. Mệnh lệnh cao nhất là từ Thủ tướng. Cái gì không trái nhưng phát sinh thêm thủ tục, khó khăn thì phải bỏ. Không thể đưa ra văn bản mà gây thêm chi phí, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Lúc đó sự hỗ trợ của Chính phủ không còn ý nghĩa nữa", ông Thể lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cần Thơ bỏ ngay quy định trung chuyển hàng hóa Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cần Thơ bỏ ngay quy định trung chuyển hàng hóa

TTO - “Đề nghị không có trung chuyển gì hết. Hải Phòng, TP.HCM mỗi ngày hàng chục ngàn xe tải hoạt động đến các cảng, nếu làm trung chuyển như Cần Thơ thì chết luôn. Đề nghị bỏ, để vậy gây bức xúc. Các tỉnh khác không làm vậy sao Cần Thơ lại làm?”.

LÊ DÂN - CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận