Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Không giao oxy cho các bệnh viện miền Tây được vì vướng quy định của Cần Thơ

24/08/2021 22:52 GMT+7

TTO - Ngày 24-8, Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ có văn bản kêu cứu vì các xe giao oxy cho bệnh viện đều không đi giao oxy được do vướng quy định tập kết trung chuyển hàng hóa của TP Cần Thơ.

Không giao oxy cho các bệnh viện miền Tây được vì vướng quy định của Cần Thơ - Ảnh 1.

Văn bản của Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ - Ảnh: T.L

Theo đại diện đơn vị này, trong ngày 24-8 toàn bộ các xe của xí nghiệp đều không đi giao oxy được cho các bệnh viện ở miền Tây, vì các chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP Cần Thơ bắt khi đi về phải đổi tài và trung chuyển giao nhận hàng hóa tại điểm tập kết theo quy định của TP.

“Trong khi đó, do đặc thù hàng hóa và phương thức vận chuyển oxy y tế khác với các loại hàng hóa khác, không thể thực hiện tập kết và chuyển giao hàng hóa từ xe này qua xe khác. Đây là loại hàng hóa dễ cháy nổ, nên việc "sang hàng" qua xe khác là không thể, phải là xe chuyên dùng và người vận chuyển có chuyên môn…”, đại diện xí nghiệp cho biết.

Cũng theo đơn vị này, trước đó thực hiện theo công văn về tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 của UBND TP, ngày 21-8 xí nghiệp đã đăng ký với Sở GTVT TP về việc vận chuyển oxy y tế đến các bệnh viện; đồng thời cam kết thực hiện tất cả các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ (Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ) là đơn vị cung cấp oxy y tế cho các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, các bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện khu vực này đang rất cần oxy, nhiều bệnh viện thiếu oxy phải vay mượn khắp nơi.  

Trong diễn biến liên quan, ngày 24-8, các bệnh viện ở Đồng Tháp, Trà Vinh phải dùng xe cứu thương chạy qua Cần Thơ để chở oxy về cho bệnh nhân đang cần cấp cứu.

Trước tình hình khó khăn trong việc vận chuyển oxy y tế đến các bệnh viện, cùng ngày UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn khẩn gửi Tổ công tác điều phối oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bộ Y tế, nhờ tháo gỡ khó khăn trong việc vận chuyển oxy đến các bệnh viện.

Công văn nêu rõ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Đồng Tháp đang hết sức phức tạp, nhiều ca F0 diễn biến nặng, rất cần nguồn oxy y tế. 

Để đủ nguồn cung cấp, kiến nghị tổ công tác kiến nghị UBND TP Cần Thơ tạo điều kiện hỗ trợ cho đơn vị cung cấp là Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ được vận chuyển oxy y tế và các vật tư, thiết bị liên quan hệ thống oxy trung tâm đến Đồng Tháp để kịp thời cung cấp cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế: Các tỉnh thành phải có phương án đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị COVID-19 Bộ Y tế: Các tỉnh thành phải có phương án đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị COVID-19

TTO - Chuẩn bị cơ sở vật chất, lên phương án để cung ứng đầy đủ oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh COVID-19, Bộ Y tế ngày 24-8 yêu cầu các tỉnh thành trong cả nước.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận