12/06/2024 17:43 GMT+7

Kênh được kiên cố không đủ nước đưa về ruộng?

Nhiều nông dân ở thôn Thạnh Mỹ (xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh việc xã đầu tư tiền tỉ làm bờ kè, kiên cố hóa con kênh chính, nhưng hiện không đưa được nước vào mương nhánh, khiến ruộng đồng khô khát.

Người dân thôn Thạnh Mỹ phải dùng máy bơm nước từ con kênh chính để dẫn nước vào ruộng - Ảnh: MINH CHIẾN

Người dân thôn Thạnh Mỹ phải dùng máy bơm nước từ con kênh chính để dẫn nước vào ruộng - Ảnh: MINH CHIẾN

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, ông N.Đ. (57 tuổi, nông dân thôn Thạnh Mỹ) cho hay ông đang canh tác 1,5ha ruộng lúa, lịch gieo sạ vụ hè thu đã qua khá lâu mà ruộng ông không có nước sản xuất. 

Theo ông Đ., nguyên nhân là con kênh chính chảy qua thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang mới được xã đầu tư xây kè, nâng cấp, kiên cố hóa, nhưng nước từ kênh chính không chảy được vào kênh nhánh dẫn về ruộng.

Ruộng khô khát bên con kênh dẫn nước

Đưa chúng tôi đi thực tế ra khu vực mới làm con kênh bên cánh đồng lúa nước của thôn, ông Đ. nói vì con kênh chính thấp hơn mặt ruộng, cần phải có hệ thống cản chặn nước trong kênh để tạo nước dâng, chảy vào các kênh nhánh thì mới có nước cấp cho ruộng. 

Tuy nhiên sau khi con kênh được kiên cố hóa thì nước dâng không đủ để chảy vào kênh nhánh, khiến nhiều diện tích ruộng khô khát.

"Chúng tôi mong chính quyền địa phương, đơn vị thi công sớm điều chỉnh thiết kế để đưa nước vào đồng ruộng cho nông dân sản xuất vì đã trễ lịch thời vụ nhiều ngày rồi", ông Đ. bày tỏ.

Theo ghi nhận ngày 10-6, tại con kênh chính này có nhiều máy bơm được người dân lắp dọc mương để bơm nước dẫn về ruộng, mực nước trong kênh khá thấp. Các đám ruộng ở xa kênh mương vẫn chưa được gieo sạ, đất đai khô khốc.

Ruộng của người dân thôn Thạnh Mỹ vẫn chưa thể canh tác vì thiếu nước - Ảnh: MINH CHIẾN

Ruộng của người dân thôn Thạnh Mỹ vẫn chưa thể canh tác vì thiếu nước - Ảnh: MINH CHIẾN

Mực nước trong con kênh chính xuống thấp dưới ống dẫn nước ra kênh nhánh - Ảnh: MINH CHIẾN

Mực nước trong con kênh chính xuống thấp dưới ống dẫn nước ra kênh nhánh - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông N.P. (64 tuổi) cho hay ông có 5 sào ruộng. Trước đây, con kênh chính có gắn hệ thống cản nên nước dâng cao, chảy vào mương nhánh, về ruộng. 

Còn nay, con kênh mới được kiên cố hóa "hoành tráng" nhưng lại không đưa nước về ruộng được, một số nông dân đành phải sử dụng máy bơm nước mới có sản xuất.

"Nhưng nếu đặt máy bơm công suất lớn chạy cả ngày lẫn đêm để gieo sạ rồi chăm sóc lúa thì nông dân không đủ tiền để sản xuất, mà nếu có làm được vậy thì cũng lỗ nặng", ông P. ta thán.

Sẽ thử nghiệm, đánh giá để khắc phục khiếm khuyết công trình

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ân - phó chủ tịch UBND xã Ninh Quang - cho hay địa phương đã nắm được kiến nghị của người dân.

Khi xã kiểm tra thì nhận thấy hệ thống dẫn nước đến bàu Thạnh Mỹ có bèo, rong, cỏ lấp dòng chảy dài hơn 1km. Đây là một trong những nguyên nhân khiến con kênh chính không đủ lượng nước để cấp cho kênh nhánh đưa về các đám ruộng xa cho bà con sản xuất. Hiện xã đã chỉ đạo phát dọn, khơi thông dòng chảy.

Bên cạnh đó, hiện địa phương đang đối mặt với tình trạng hạn hán, nên nguồn nước chảy về kênh chính không đủ, không đảm bảo phục vụ việc gieo sạ, tưới tiêu của nông dân.

UBND xã Ninh Quang đã cho nâng tấm đan chắn nước cuối bầu Thạnh Mỹ lên 40cm - Ảnh: MINH CHIẾN

UBND xã Ninh Quang đã cho nâng tấm đan chắn nước cuối bầu Thạnh Mỹ lên 40cm - Ảnh: MINH CHIẾN

Trong khi đó, ông Trương Văn Hiến - chủ tịch UBND xã Ninh Quang - nói rằng sau khi thi công xong bờ kè bàu Thạnh Mỹ, qua kiểm tra cao độ giữa thiết kế và hiện tại, xã nhận thấy đan chắn nước cuối bàu bị thấp. Do đó, xã đã yêu cầu nhà thầu thi công, đơn vị thiết kế giám sát khắc phục bằng cách nâng đan lên 40cm nhằm mục đích đảm bảo nước dâng lên mương nhánh.

Cũng theo ông Hiến, hiện trên cánh đồng tại thôn Thạnh Mỹ (khoảng 40ha), do thiếu nước nên xã cho khoanh vùng ngưng sản xuất vụ hè thu một số vùng. 

Trong vài ngày đến, địa phương hoàn tất việc nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đồng thời đưa nước về thử nghiệm, đánh giá công trình.

"Nếu thử nghiệm nước về đủ, chảy được vào kênh nhánh thì việc sản xuất ruộng lúa của nông dân diễn ra bình thường. Còn nếu nước không chảy vào kênh nhánh được, xã tiếp tục làm việc với nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế để điều chỉnh, có biện pháp khắc phục ngay đảm bảo cho bà con sản xuất", ông Hiến nói.

Theo UBND xã Ninh Quang, dự án xây dựng bờ kè bàu Thạnh Mỹ giai đoạn 2 với chiều dài khoảng 285m, có tổng mức đầu tư là 6,8 tỉ do UBND xã Ninh Quang làm chủ đầu tư, nhằm mục đích chống xói lở hai bên bờ kênh, cung cấp nước và tiêu thoát lũ. Dự án được triển khai từ cuối năm 2023, đến tháng 5-2024 thì hoàn thành, hiện chỉ mới nghiệm thu kỹ thuật.

Lời kêu gọi từ đất khát - Kỳ 1: Đào mương, đắp bờ trữ nước mưaLời kêu gọi từ đất khát - Kỳ 1: Đào mương, đắp bờ trữ nước mưa

Do biến đổi khí hậu, hạn hán xảy ra với cường độ ngày càng khốc liệt. Cấp nước ngọt cho dân vùng khô hạn, hạn mặn chỉ là giải pháp trước mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên