17/01/2024 14:57 GMT+7

Đề nghị điều tiết, dự trữ nước ngọt để đối phó hạn hán kéo dài

Dự báo trong năm 2024 hiện tượng nắng nóng sẽ kéo dài, mưa trái mùa ít. Do đó các ngành chức năng cảnh báo thiếu nước ngọt trong mùa khô.

Một góc hồ chứa nước ngọt lớn nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - hồ Sông Ray - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Một góc hồ chứa nước ngọt lớn nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - hồ Sông Ray - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 17-1, ông Nguyễn Văn Tài - giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết trong nửa đầu tháng 1-2024, nhiệt độ trung bình ghi nhận tại tỉnh này cao hơn so với cùng kỳ 1,80C.

Cảnh báo nguy cơ thiếu nước ngọt

Từ nay đến tháng 4-2024, hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 90%. Ngoài ra trong thời gian trên nhiệt độ trung bình cũng cao hơn so với năm ngoài từ 1 - 1,50C.

Cũng theo dự báo, từ tháng 5 đến tháng 7-2024, mùa mưa nhiều khả năng sẽ bắt đầu muộn hơn. Nắng nóng tiếp tục xảy ra ở tỉnh này với nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5 - 1,5 độ C.

Đáng chú ý, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng lượng mưa năm 2024 thấp so với cùng kỳ, do đó phải đề phòng nguy cơ thiếu nước ngọt. "Do ít mưa trái mùa, cần đề phòng nguy cơ thiếu nước ngọt trong mùa khô", ông Tài khuyến cáo.

Những cảnh báo trên là hoàn toàn có cơ sở vì thực tế năm 2010 đã từng xảy ra tình trạng các hồ chứa tại tỉnh này đều khô cạn. Gần đây, năm 2018 và 2020 hồ Sông Ray cạn ở mực nước chết vào mùa khô .

Cống xả nước ngọt từ hồ Sông Ray - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cống xả nước ngọt từ hồ Sông Ray - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đề nghị điều phối nguồn nước ngọt hợp lý

Hiện nay hồ Đá Đen và Sông Ray là nơi cung cấp nguồn nước ngọt thô chủ yếu cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Huỳnh Sơn Thái - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết ngay từ đầu năm 2024 sở đã họp bàn để có các giải pháp đối phó với hiện tượng El Nino.

Ông cũng khẳng định mục tiêu chính của hồ Sông Ray là cung cấp nước ngọt, bổ sung nguồn nước thô cho hồ Đá Đen. Ngày 15-1, lượng nước trong hồ Sông Ray khoảng gần 140 triệu m3 (đạt 64,16% dung tích hồ).

Theo tìm hiểu, hiện hồ Sông Ray đang xả nước với lưu lượng khoảng 800.000 m3/ngày đêm để phục vụ vụ đông xuân. Việc xả nước này kéo dài đến ngày 10-4-2024. Với lưu lượng xả như trên đến ngày 10-4, hồ Sông Ray chỉ còn hơn 60 triệu mét khối.

Ông Nguyễn Tiến Lạng - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết hiện nay tổng nhu cầu sử dụng nước ngọt thô của các công ty cấp nước trên toàn địa bàn là gần 400.000 m3/ngày đêm. Nhưng các nhà máy xử lý nước chỉ được cung cấp 320.000 m3/ngày đêm. Ngoài ra, từ tháng 1-2024, dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn tiêu thụ khoảng 40.000 m3/ngày đêm.

Một đoạn kênh dẫn nước ngọt từ hồ Sông Ray sang hồ Đá Đen - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Một đoạn kênh dẫn nước ngọt từ hồ Sông Ray sang hồ Đá Đen - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Do đó ông Nguyễn Tiến Lạng đề nghị ngành chức năng tính toán xác định lại kế hoạch cung cấp nước thô để sản xuất nước sạch. Đồng thời có giải pháp dự trữ nước ngọt, điều chỉnh hợp lý việc tưới tiêu để đảm bảo đủ nước ngọt cho sinh hoạt. "Việc này rất quan trọng vì sẽ đảm bảo an ninh nguồn nước trong trường hợp mùa khô kéo dài", ông Lạng nói.

448 kênh dẫn nước bị bồi lắng, thiếu nước sản xuất448 kênh dẫn nước bị bồi lắng, thiếu nước sản xuất

TT - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết hiện có tới 448 con kênh trong số 791 kênh cấp 2 trong tỉnh bị bồi lắng, xuống cấp, không đảm bảo khả năng dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên