02/06/2023 23:51 GMT+7

Kế hoạch B xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không có Nga

Đã ba ngày qua, Nga siết việc sử dụng cảng Pivdennyi ở Biển Đen của Ukraine để xuất khẩu ngũ cốc, chỉ cho một tàu xuất cảng mỗi ngày để chở lương thực đến một số quốc gia.

Kế hoạch B xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không có Nga - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Matxcơva sẽ chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nếu G7 cấm xuất khẩu sang Nga - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-6, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky cho biết thỏa thuận ngũ cốc hiện tại của nước này với Nga ở trong tình trạng "có mà như không". Nga chỉ cho một tàu xuất cảng mỗi ngày để chở lương thực đến một số quốc gia.

Matxcơva cho biết sẽ cho phép nhiều tàu xuất khẩu ngũ cốc rời cảng hơn nếu tất cả các bên tham gia thỏa thuận ngũ cốc đồng ý bỏ chặn vận chuyển amoniac của Nga qua một đường ống dẫn ngang lãnh thổ Ukraine đến cảng Pivdennyi để xuất khẩu.

Theo ông Solsky, trên thực tế, với tình hình mới, hầu như không có đường ra cho ngũ cốc Ukraine.

"Đó không phải là những gì chúng ta hướng đến với thỏa thuận ngũ cốc. Do đó, chúng ta sẽ sẵn sàng cho một kế hoạch B - một kế hoạch phụ thuộc vào chúng ta, vào Liên Hiệp Quốc. Tôi không nghĩ chúng ta sẽ đứng chờ nếu mọi thứ tiếp tục như thế này trong tương lai gần", ông Solsky trả lời phỏng vấn một đài truyền hình ở Kiev.

Theo Reuters, phương án B mà ông Solsky đề xuất sẽ không có bên thứ 4 là Nga. Thay vào đó, Chính phủ Ukraine sẽ cung cấp bảo hiểm đảm bảo cho các công ty tiếp tục vận chuyển dù không có sự tham gia của Nga trong thỏa thuận mới.

Theo ông, Ukraine đã thành lập một quỹ bảo hiểm đặc biệt trị giá khoảng 547 triệu USD cho các công ty có tàu cập cảng Biển Đen của Ukraine theo phương án mới.

"Nếu bị chặn hoàn toàn - thực tế cũng gần như là vậy, các hãng vận chuyển có thể đi (qua) hành lang này với bảo hiểm được đảm bảo từ chính phủ của chúng tôi", ông Solsky nói.

Ông cho rằng chủ các đội tàu có đủ tự tin rằng quân đội và lực lượng phòng không Ukraine sẽ bảo vệ được họ.

Mặc dù nói tới phương án B, ông khẳng định Ukraine vẫn hy vọng sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ phát huy tác dụng bất chấp những vướng mắc hiện tại vì bất kỳ phương án mới nào cũng cần một thỏa thuận hoặc một định dạng mới.

"Về pháp lý, thỏa thuận ngũ cốc ban đầu vẫn tồn tại. Chúng tôi hy vọng vào nó. Chúng tôi sẽ cố gắng để nó hoạt động nhưng nếu không còn gì để mất, rõ ràng chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về kế hoạch B", ông Solsky giải thích.

Thỏa thuận ngũ cốc nhiều lần suýt đổ vỡ

Trước đó, ngày 1-6, Liên Hiệp Quốc xác nhận Nga báo cho các quan chức giám sát việc xuất khẩu ngũ cốc về việc sẽ hạn chế đăng ký tại cảng Pivdennyi cho đến khi tất cả các bên đồng ý bỏ chặn việc vận chuyển amoniac của Nga.

Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng đứng giữa để thúc đẩy thỏa thuận ngũ cốc (tên chính thức là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen) giữa Nga và Ukraine năm 2022.

Thỏa thuận nhiều lần suýt đổ vỡ.

Ông Medvedev: Nga sẽ rút thỏa thuận ngũ cốc, nếu G7 cấm xuất khẩuÔng Medvedev: Nga sẽ rút thỏa thuận ngũ cốc, nếu G7 cấm xuất khẩu

Ngày 23-4, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Matxcơva sẽ đáp trả bằng cách chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nếu G7 cấm xuất khẩu sang Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên