Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Kẻ đâm chết 4 cảnh sát ở Paris có dấu hiệu 'Hồi giáo cực đoan'

06/10/2019 07:40 GMT+7

TTO – Pháp tuyên bố kẻ đâm chết 4 nhân viên cảnh sát tại trụ sở ở Paris có dấu hiệu "Hồi giáo cực đoan".

Kẻ đâm chết 4 cảnh sát ở Paris có dấu hiệu Hồi giáo cực đoan - Ảnh 1.

Công tố viên chống khủng bố Pháp Jean-Francois Ricard - Ảnh: AFP

Công tố viên chống khủng bố Pháp Jean-Francois Ricard ngày 5-10 cho biết hung thủ trong vụ giết người đẫm máu có liên lạc với các thành viên của tổ chức Salafism, một nhánh cực đoan của Hồi giáo dòng Sunni.

Theo ông Ricard, cơ quan điều tra đưa ra nhận định trên dựa vào các thương tích được tìm thấy trên ít nhất một trong số các nạn nhân. Ngoài ra, kẻ tấn công từng có lần thể hiện mong muốn được chết.

Kẻ thủ ác Mickael Harpon đã dùng dao đâm chết 3 cảnh sát và 1 cán bộ hành chính, trong đó có 3 nam và 1 nữ, vào giờ ăn trưa của trụ sở cảnh sát Paris, ngày 3-10.

Người đàn ông 45 tuổi này sau đó đã bị một cảnh sát thực tập tại đây bắn chết.

Kẻ đâm chết 4 cảnh sát ở Paris có dấu hiệu Hồi giáo cực đoan - Ảnh 2.

Chân dung kẻ tủ ác Mickael Harpon - Ảnh: AFP

Công tố viên Ricard cho biết Harpon đã cải sang đạo Hồi từ 10 năm trước. Tuy cảnh sát không lưu giữ hồ sơ về Harpon, y đã từng bị điều tra bạo lực gia đình hồi 2009.

Các nguồn tin của AFP cho biết Harpon là nhân viên công nghệ thông tin IT tại sở cảnh sát Paris, thuộc bộ phận chuyên thu thập thông tin của các phần tử cực đoan.

Cụ thể, Harpon chịu trách nhiệm giải quyết các "bí mật quốc phòng" cấp cao. Điều này cho phép y thường xuyên tiếp cận các thông tin nhạy cảm đối với nhiều vấn đề quốc phòng quan trọng.

Theo ông Ricard, vào buổi sáng hôm gây án, Harpon đã mua và giấu 2 con dao để đem vào trụ sở cảnh sát. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy hắn "hoàn toàn không có dấu hiệu lo lắng" lúc quay lại nơi làm việc.

Toàn bộ sự việc diễn ra sau đó chỉ kéo dài trong 7 phút đồng hồ, ông Ricard cho biết.

Trước khi gây án không lâu, Harpon trao đổi tổng cộng 33 tin nhắn cùng vợ. Những tin nhắn này đặc biệt đề cập tới tôn giáo. Kẻ thủ ác kết thúc cuộc đối thoại bằng câu "Allahu Akbar – Thượng đế vĩ đại". Y nói vợ "tuân theo nhà tiên tri đáng kính Mohammed và suy ngẫm về kinh Koran", theo phía công tố.

Vợ của Harpon hiện đang bị giữ tại đồn cảnh sát.

‘Gã điên loạn’ đâm chết 4 cảnh sát ngay tại đồn giữa Paris ‘Gã điên loạn’ đâm chết 4 cảnh sát ngay tại đồn giữa Paris

TTO ĐANG CẬP NHẬT - Một viên chức thực thi pháp luật Pháp đã cầm dao đâm chết 4 cảnh sát ngay tại trụ sở cảnh sát ở thủ đô Paris ngày 3-10. Kẻ thủ ác sau đó bị bắn chết.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận