30/10/2023 12:23 GMT+7

Israel chiến trên 3 mặt trận, Mỹ cảnh báo chiến tranh lan rộng

Cùng lúc với việc đẩy mạnh tấn công vào Gaza, Israel cũng tiếp tục không kích vào Lebanon và Syria, khiến Mỹ lo ngại chiến sự sẽ lan khắp Trung Đông. Iran cũng cảnh báo sẽ buộc phải hành động.

Xe tăng Israel di chuyển ở phía bắc Dải Gaza ngày 29-10 - Ảnh: AFP

Xe tăng Israel di chuyển ở phía bắc Dải Gaza ngày 29-10 - Ảnh: AFP

Sáng 30-10, giờ địa phương, các cuộc không kích và pháo binh vẫn dồn dập ở phía bắc Dải Gaza khi quân đội Israel được xe tăng yểm trợ tiến vào khu vực này. Nhóm phong trào Hồi giáo Hamas cũng xác nhận giao tranh ác liệt với quân đội Israel ở phía bắc Gaza.

Quân đội Tel Aviv tuyên bố đã tấn công hơn "450 mục tiêu khủng bố, bao gồm các trung tâm chỉ huy tác chiến, trạm quan sát và trạm phóng tên lửa chống tăng", theo Hãng tin AFP. Israel tuyên bố đã chuyển sang "giai đoạn hai" của cuộc chiến tiêu diệt Hamas, mà theo Thủ tướng Benjamin Netanyahu là sẽ "lâu dài và khó khăn".

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), ông Daniel Hagari, tiếp tục kêu gọi người dân Palestine chạy về phía nam Gaza tìm nơi trú ẩn.

Đến nay, các cuộc không kích của Israel vào Gaza đã bước sang tuần thứ tư kể từ khi Hamas tấn công vào Israel ngày 7-10. Hơn 1.400 người Israel thiệt mạng trong vụ tấn công của Hamas, cũng như đã có hơn 8.000 người Palestine chết do các đợt tấn công đáp trả của Tel Aviv.

Nhưng không chỉ ở Gaza, Israel còn phải hoạt động ở 2 mặt trận khác là Lebanon và Syria. IDF ngày 29-10 thông báo ghi nhận 10 vụ phóng tên lửa từ Lebanon vào lãnh thổ Israel và lực lượng lượng này đang tấn công đáp trả. 

Cùng ngày, lực lượng vũ trang Hezbollah ở Lebanon tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel ở miền Nam Lebanon bằng tên lửa đất đối không.

Cùng lúc, Israel đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một số khu vực ở tỉnh Daraa, miền nam Syria, nơi mà Tel Aviv cho rằng các chiến binh thân Iran đã bắn tên lửa vào Israel. 

Ngoài ra, đã có báo cáo về vụ nổ tại một căn cứ của Mỹ ở khu vực Shaddadi, tỉnh Hasakah, đông bắc Syria.

Ngay lập tức, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích Israel đã "vượt qua ranh giới đỏ" ở Gaza và "có thể buộc mọi người phải hành động". Iran chỉ trích Mỹ mâu thuẫn khi Washington yêu cầu Tehran không được hành động nhưng lại tăng cường ủng hộ Israel.

Tình hình buộc Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jack Sullivan cảnh báo "nguy cơ gia tăng" về một cuộc xung đột lan rộng ở Trung Đông. 

"Chúng tôi nhận thấy các mối đe dọa ngày càng tăng đối với lực lượng của chúng tôi trên toàn khu vực và nguy cơ xung đột này lan sang các khu vực khác trong khu vực ngày càng cao. Chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn điều đó", ông Sullivan nói trên Đài CBS.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 29-10 đã tuyên bố Washington không có ý định đưa quân đến Israel hay Gaza.

Đài CNN dẫn lời các chuyên gia nói rằng mặc dù Iran thận trọng trong việc nhảy vào cuộc chiến Israel - Hamas, nhưng nước này có thể không hoàn toàn kiểm soát được các lực lượng mà nước này hậu thuẫn trong khu vực, như nhóm bán quân sự Hezbollah ở Lebanon, tham chiến.

Hamas chuẩn bị ra sao trước đợt tấn công của Israel?Hamas chuẩn bị ra sao trước đợt tấn công của Israel?

Israel đánh bom, xâm nhập và thu thập thông tin từ Dải Gaza, nhưng Hamas cũng đã chuẩn bị tốt cho diễn biến này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên