Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Iraq bắt nhà truyền giáo IS nặng 136kg, phải dùng xe bán tải chở

18/01/2020 13:37 GMT+7

TTO - Cảnh sát Iraq đã bắt giữ một kẻ truyền giáo có tiếng và là nhân vật cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng phải dùng đến xe bán tải để đưa đi do y nặng 136kg.

Iraq bắt nhà truyền giáo IS nặng 136kg, phải dùng xe bán tải chở - Ảnh 1.

Hình ảnh Shifa al-Nima, nhà truyền giáo và là một lãnh đạo cấp cao của IS, bị bắt giữ và chở đi bằng xe bán tải của lực lượng cảnh sát Iraq - Ảnh: Twitter

Tờ Jerusalem Post ngày 17-1 đưa tin lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Iraq đã bắt giữ Shifa al-Nima, nặng 136kg, tại nơi ẩn náu của y ở thành phố Mosul. Đây là một trong những vụ bắt giữ quan trọng nhất trong những tháng gần đây của lực lượng chức năng Iraq.

Hình ảnh, chia sẻ trên Twitter, cho thấy cảnh sát đã phải để Nima ngồi ở phía sau xe bán tải vì thân hình quá khổ của mình.

Theo cảnh sát Iraq, Nima "được coi là một trong những lãnh đạo cấp cao của IS, chịu trách nhiệm ra lệnh hành quyết nhiều học giả và giáo sĩ Hồi giáo" vì từ chối cam kết trung thành với tổ chức khủng bố này sau khi IS chiếm đóng Mosul.

Theo South China Morning Post (SCMP), Nima là người đã ra lệnh đánh bom ngôi đền nổi tiếng được cho là nơi đặt lăng mộ của nhà tiên tri Johna ở Mosul và là một trong những địa điểm văn hóa quan trọng của Iraq hồi năm 2014.

Nhà hoạt động người Anh Maajid Nawaz cho biết hình ảnh Nima bị lực lượng đặc nhiệm Iraq bắt giữ sẽ là "đòn tâm lý" đối với IS.

Các tay súng IS đã tràn vào Iraq vào mùa hè năm 2014 và chiếm quyền kiểm soát gần 1/3 đất nước. Tuy nhiên, các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã đẩy lùi tổ chức khủng bố này ra khỏi các vùng lãnh thổ chúng kiểm soát tại Iraq và Syria vào đầu năm 2019.

25 người họ hàng của thủ lĩnh IS đã bị bắt 25 người họ hàng của thủ lĩnh IS đã bị bắt

TTO - Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ tổng cộng 25 người họ hàng của Abu Bakr Al-Baghdadi - thủ lĩnh đã bị tiêu diệt của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận