Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ông Trump trao huân chương cho chó Conan hỗ trợ tiêu diệt trùm IS

26/11/2019 10:09 GMT+7

TTO - Ngày 25-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chào đón vị khách đặc biệt tới Nhà Trắng Conan - chó nghiệp vụ của quân đội Mỹ tham gia chiến dịch tiêu diệt trùm IS Abu Bakr al-Baghdad.

Ông Trump trao huân chương cho chó Conan hỗ trợ tiêu diệt trùm IS - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã cùng tiếp đón chó Conan tại Nhà Trắng ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới ngay tại các bậc thềm hướng ra khu vườn của Nhà Trắng khi đứng bên đệ nhất phu nhân Melania, Phó tổng thống Mike Pence, chó Conan và người quản lý chó, ông Trump nói: "Đây là Conan, ngay lúc này có thể sẽ là con chó nổi tiếng nhất thế giới".

"Chúng tôi rất vinh dự khi có Conan ở đây và đã trao tặng Conan một bằng chứng nhận và một phần thưởng", ông Trump nói.

Theo Hãng tin UPI, ông Trump cho biết Nhà Trắng đã tặng chó Conan một huân chương và một tấm thẻ ghi nhận chiến tích của nó. "Tôi thực sự nghĩ là Conan biết rất rõ những chuyện đã diễn ra", ông Trump nói, cho rằng Conan "rất, rất đặc biệt".

"Conan thực sự là một anh hùng", Phó tổng thống Mike Pence nói về Conan, nó đã bị thương trong chiến dịch truy lùng và tìm diệt trùm thủ lĩnh IS.

Ông Trump nói đùa với các nhà báo là chú chó anh hùng Conan “đang trong tâm trạng rất vui” - Video: REUTERS

Cả ông Trump và ông Pence đều lưu ý là họ đều đã gặp các thành viên của đội đặc nhiệm, vì lý do an toàn những người này đã không thể xuất hiện trước công chúng. Hai ông cho biết họ rất vui vì có thể chào đón chó Conan tới Nhà Trắng.

Thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), tên Abu Bakr al-Baghdad, đã chết tháng trước sau khi tự kích nổ đai bom đeo trên người sau khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ truy đuổi tới cuối đường hầm trên đường tẩu thoát.

Tướng thủy quân lục chiến, ông Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung ương Mỹ phụ trách các lực lượng quân đội Mỹ tại Trung Đông, trước đó cho biết Baghdadi đã mang theo hai đứa con nhỏ của ông này chạy trốn vào đường hầm.

Ông Kenneth McKenzie cho rằng cả hai con dưới 12 tuổi của Baghdadi đều đã chết cùng cha khi thủ lĩnh IS kích hoạt đai thuốc nổ.

Trùm IS đeo đai bom tự sát kể cả khi ngủ Trùm IS đeo đai bom tự sát kể cả khi ngủ

TTO - Abu Bakr al-Baghdadi bị tiểu đường và phải tiêm insulin mỗi ngày. Y trở nên kích động và luôn lo sợ bị phản bội, đôi khi phải cải trang thành một tên chăn cừu. Trùm IS mất đi sự linh hoạt và phụ thuộc hoàn toàn vào 6,7 tên thân tín.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận