Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

25 người họ hàng của thủ lĩnh IS đã bị bắt

17/11/2019 07:07 GMT+7

TTO - Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ tổng cộng 25 người họ hàng của Abu Bakr Al-Baghdadi - thủ lĩnh đã bị tiêu diệt của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

25 người họ hàng của thủ lĩnh IS đã bị bắt - Ảnh 1.

Abu Bakr Al-Baghdadi - thủ lĩnh đã bị tiêu diệt của tổ chức khủng bố IS trong ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 30-10 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Sputnik, ngày 16-11, Văn phòng Tổng công tố Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng chức năng vừa bắt thêm 4 người họ hàng của tên Al-Baghdadi.

Như vậy giới chức nước này đã bắt giữ tổng cộng 25 người họ hàng của tên thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị phía Mỹ tiêu diệt. 

Thông báo của Văn phòng Tổng công tố nêu rõ: "Những người họ hàng của Al-Baghdadi đã bị bắt giữ tại 4 tỉnh trong một phần cuộc điều tra các hoạt động của IS. 

Tổng cộng 25 người đã bị bắt, gồm 11 người tại tỉnh Kirsehir, 5 người tại tỉnh Samsun, 3 người tại tỉnh Ordu và 6 người tại tỉnh Sanliurfa. Bốn người trong số đó bị cáo buộc tham gia một tổ chức khủng bố vũ trang". 

Ngoài ra, 21 thành viên của gia đình này, bao gồm cả trẻ em, đã được đưa tới các trung tâm hồi hương, nơi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị hồi hương những người tị nạn về quê hương của họ.

Vào tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố binh sĩ Mỹ đã tiêu diệt Al-Baghdadi trong một chiến dịch đặc biệt do Lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ tiến hành tại tỉnh Idlib của Syria do quân nổi dậy kiểm soát. 

Thông tin được đưa ra sau gần 2 tuần các lực lượng dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Syria thông báo đã bắt được Rasmiya Awad - chị gái của Al-Baghdadi, và trao trả đối tượng này cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

25 người họ hàng của thủ lĩnh IS đã bị bắt - Ảnh 2.

Địa điểm mà tên thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi bị đột kích tiêu diệt tại tỉnh Idlib của Syria - Ảnh: AFP

Vào ngày 28-10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này và Mỹ đã tiến hành những trao đổi về quan điểm và đường lối ngoại giao về chiến dịch được các lực lượng đặc nhiệm Mỹ thực hiện trong đêm 26-10 nhằm tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS.

Phát biểu tại cuộc họp báo khi đó, ông Cavusoglu nói: "Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác Mỹ đã chia sẻ thông tin, trao đổi quan điểm trước khi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS được thực hiện. Đó là lý do (Tổng thống) Trump cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ trong bài phát biểu của mình". 

Ông Cavusoglu cũng cho biết nước này đã "vô hiệu hóa" hơn 4.000 phần tử IS cho đến nay.

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cũng cho biết quân đội nước này đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác Mỹ trong đêm lực lượng biệt kích của Mỹ triển khai chiến dịch tiêu diệt al-Baghdadi ở miền Tây Bắc Syria.

Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Một tổ chức khủng bố có sào huyệt ở Syria, gần biên giới của chúng tôi, hoặc bất cứ khu vực nào khác, là một điều gì đó mà chúng tôi không thể chấp nhận".

Video: Cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi Video: Cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi Ông trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi bị diệt nhờ manh mối từ... cái quần lót Ông trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi bị diệt nhờ manh mối từ... cái quần lót Mỹ thả thi thể thủ lĩnh tối cao IS xuống biển như Bin Laden Mỹ thả thi thể thủ lĩnh tối cao IS xuống biển như Bin Laden
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận