29/10/2019 08:56 GMT+7

Mỹ thả thi thể thủ lĩnh tối cao IS xuống biển như Bin Laden

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tương tự Osama bin Laden, thi thể Abu Bakr al-Baghdadi đã được thả xuống biến sau khi trùm khủng bố IS này bị Mỹ tiêu diệt cuối tuần trước.

Mỹ thả thi thể thủ lĩnh tối cao IS xuống biển như Bin Laden - Ảnh 1.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi - Ảnh chụp màn hình

Hãng tin AFP ngày 29-10 cho biết phần còn lại của thi thể thủ lĩnh tối cao nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã được thả xuống biển, trong bối cảnh nhiều chi tiết mới về cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố này được hé lộ.

Một quan chức Lầu Năm Góc xác nhận thi thể al-Baghdadi đã được thủy táng tại một địa điểm giấu tên, tương tự vụ Mỹ thả xác trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden xuống biển hồi năm 2011 sau cuộc đột kích ở Pakistan.

Có hai quan chức Mỹ tin rằng thi thể của al-Baghdadi đã được thả xuống biển bằng một chiếc máy bay. Phía Mỹ còn thực hiện các nghi thức tôn giáo cho al-Baghdadi khi xử lý thi thể của trùm khủng bố này, nhưng chi tiết về địa điểm và thời gian không được các quan chức Mỹ tiết lộ, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho biết thi thể al-Baghdadi ban đầu được chuyển tới một cơ sở an ninh để xác nhận danh tính của trùm khủng bố này bằng cách xét nghiệm ADN.

"Việc xử lý thi thể của hắn đã được hoàn tất phù hợp với luật xung đột vũ trang" - ông Milley cho biết.

Trước đây, việc chôn xác Osama bin Laden từng gây ra những phản ứng trái chiều. Một thầy tế Hồi giáo nổi tiếng nói rằng Mỹ đã vi phạm tục lệ Hồi giáo vì không chôn Osama bin Laden trên đất liền. Động thái của Mỹ được cho là để tránh xảy ra viễn cảnh nơi yên nghỉ của Osama bin Laden trở thành địa điểm linh thiêng thu hút những thành phần cực đoan ủng hộ hắn ta.

Cuối tuần trước, quân đội Mỹ đã tiến hành chiến dịch tối mật nhằm vào nơi ẩn náu của Abu Bakr al-Baghdadi tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó xác nhận al-Baghdadi đã bị tiêu diệt, kết thúc 5 năm truy lùng tên trùm khủng bố này với không ít lần "giết hụt".

Ngày 28-10, Tổng thống Trump cho biết ông có thể công bố một phần đoạn video quay lại cuộc đột kích hôm 26-10. Đoạn video được cho là bao gồm cảnh quay trên không và cảnh quay từ camera gắn trên người những binh sĩ ập vào nơi ẩn náu của al-Baghdadi.

Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thật hay dàn dựng? Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thật hay dàn dựng?

TTO - Trong bức ảnh, quây quanh ông Trump là một số quan chức cấp Mỹ, gồm cả Phó tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Mark Milley.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên