Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Ông Trump 'giấu biến' Đảng Dân chủ chiến dịch tiêu diệt trùm IS

28/10/2019 10:54 GMT+7

TTO - Ông Trump đã 'giấu biến' chiến dịch tìm diệt thủ lĩnh IS với các lãnh đạo cấp cao của phe Dân chủ trong hạ viện, trong đó có cả bà chủ tịch Hạ viện Pelosi với lý do “sợ bị rò rỉ thông tin”.

Ông Trump giấu biến Đảng Dân chủ chiến dịch tiêu diệt trùm IS - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: NBC NEWS

Theo Đài NBC News, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã không thông báo trước với nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ về chiến dịch vây ráp, tiêu diệt thủ lĩnh IS, tên Abu Bakr al-Baghdadi trong ngày 26-10.

Trao đổi với báo giới ngày 27-10, ông Trump giải thích lý do cho việc không thông báo này vì ông sợ "rò rỉ" thông tin.

"Chúng tôi đã thông báo cho một số người, số khác sẽ được thông báo lúc này khi tôi đang phát biểu - ông Trump nói - Chúng tôi đáng lẽ đã thông báo với họ đêm qua nhưng tôi quyết định không làm như vậy vì Washington đang rò rỉ theo cách tôi chưa từng thấy trước đây. Không đất nước nào trên thế giới rò rỉ (thông tin - PV) như chúng ta hiện nay. Washington là một bộ máy rò rỉ".

Cũng theo ông Trump, các thành viên trong Quốc hội Mỹ đã được ông thông tin trước chiến dịch vây ráp gồm có thượng nghị sĩ bang North Carolina, ông Richard Burr và thượng nghị sĩ bang South Carolina, ông Lindsey Graham. Cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa. Ông Burr là chủ tịch của Ủy ban tình báo thượng viện.

Thường thì trong những sự kiện tương tự, những người được thông tin về tình hình sẽ gồm có lãnh đạo của Thượng viện và Hạ viện thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, các chủ tịch cũng như phó chủ tịch của các Ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện.

Khi được hỏi ông có thông báo cho bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện, trước chiến dịch vây ráp không, ông Trump nói: "Tôi đã không làm điều đó". Ông nói thêm rằng ông "muốn chắc chắn " là sứ mệnh "được giữ bí mật".

"Tôi không muốn có thêm tổn thất về người", ông Trump nói.

Trong thông cáo phát đi ngày 27-10, bà Pelosi bày tỏ sự nhẹ nhõm khi không có quân nhân Mỹ nào tử nạn trong chiến dịch vây ráp trùm IS. Cũng theo bà, cái chết của tên al-Baghdadi là quan trọng, song cũng nói "cái chết của tên trùm IS này không có nghĩa là cái chết của IS".

Bà chủ tịch hạ viện cũng tỏ ra bức xúc khi không được thông tin trước về chiến dịch. Bà nói: "Hạ viện phải được tin về chiến dịch vây ráp này, một điều mà những người Nga chứ không phải các lãnh đạo cấp cao của quốc hội lại được thông tin trước, và cũng phải được thông tin về chiến lược tổng quát của chính quyền tại khu vực này".

Trước đó, ngày 27-10, ông Trump nói ông đã thông báo trước cho phía Nga về việc phía Mỹ "sẽ rà soát kỹ một khu vực nơi họ có rất nhiều hỏa lực", song không nói về mục đích của cuộc vây ráp. 

Tổng thống Mỹ: Thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt Tổng thống Mỹ: Thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông tin thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thiệt mạng trong chiến dịch của quân đội Mỹ tại Syria.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận