Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công trên cầu London, khẳng định: 'Một chiến binh đáp lời'

01/12/2019 06:54 GMT+7

TTO - Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 30-11 đã nhận trách nhiệm vụ tấn công trên cầu London, tuyên bố một chiến binh đã đáp lại lời kêu gọi trả thù từ tổ chức cực đoan này.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công trên cầu London, khẳng định: Một chiến binh đáp lời - Ảnh 1.

Cán bộ pháp y tại hiện trường vụ đâm dao trên cầu London ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Amaq hôm 30-11, IS đã kêu gọi các chiến binh của mình trả thù những quốc gia thuộc liên minh chống lại tổ chức này, nhưng không cung cấp bằng chứng nào thêm.

Phía cảnh sát Anh cho biết họ đã tiến hành điều tra tại 2 địa chỉ thuộc khu vực Staffordshire và Stoke ở trung tâm nước Anh.

"Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cho thấy có ai khác liên quan tới vụ tấn công. Ưu tiên của cuộc điều tra vào lúc này là đảm bảo không có mối nguy nào liên quan đe dọa cộng đồng", ông Neil Basu, sĩ quan chống khủng bố hàng đầu của Anh, cho biết.

Hiện phía cảnh sát vẫn chưa xác định được động cơ ra tay của hung thủ.

Khoảnh khắc 3 người đi đường dùng bình cứu hỏa và ngà kỳ lân biển để hạ gục kẻ tấn công - Nguồn: Twitter/Darren of Plymouth

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 30-11 đã tuyên bố vụ đâm dao trên cầu London là hành vi khủng bố. Ông thề sẽ chấm dứt việc những kẻ phạm tội nghiêm trọng được trả tự do sớm mà không trải qua bất cứ sự rà soát nào.

"Từ lâu tôi đã nói rằng hệ thống này đơn giản là không hiệu quả", ông Johnson tuyên bố sau khi thăm hiện trường vụ tấn công.

Ông cũng cho rằng tội phạm khủng bố nghiêm trọng phải nhận mức án tù ít nhất 14 năm.

Hung thủ có tên Usman Khan, 28 tuổi, đã bị 3 sĩ quan cảnh sát bao vây và bắn chết sau khi thực hiện cuộc tấn công bằng dao trên cầu London. Hai nạn nhân đã tử vong dưới mũi dao của y.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công trên cầu London, khẳng định: Một chiến binh đáp lời - Ảnh 3.

Cán bộ pháp y tới kiểm tra tại 1 địa chỉ thuộc khu vực Staffordshire hôm 30-11 - Ảnh: REUTERS

Khan là công dân Anh, xuất thân từ gia đình đến từ vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát. Y đã trở nên cực đoan sau khi theo dõi các tuyên truyền trên mạng của tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Theo Reuters, 9 năm trước khi vụ việc xảy ra, lực lượng an ninh Anh từng ghi nhận về việc Khan có ủng hộ Al Qaeda.

Tòa án tại Anh tuyên phạt Khan ít nhất 8 năm tù hồi năm 2012, kèm theo yêu cầu hội đồng tạm tha đánh giá sự nguy hiểm của Khan đối với cộng đồng trước khi được thả. Thế nhưng, tên này đã được thả ra vào tháng 12-2018 mà không trải qua cuộc đánh giá trên.

Kẻ tấn công dao ở London có tiền án khủng bố, vừa ra tù năm trước Kẻ tấn công dao ở London có tiền án khủng bố, vừa ra tù năm trước

TTO - Báo Times dẫn nguồn tin riêng cho biết gã đàn ông đâm chết hai người và làm bị thương 3 người khác tại London từng bị kết án liên quan tới khủng bố Hồi giáo.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận