Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Malaysia tin khủng bố IS tràn sang Đông Nam Á sau khi thủ lĩnh bị hạ

27/11/2019 16:33 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Nội vụ Malaysia lập luận sau cái chết của những tên đầu sỏ và bị đánh bật khỏi Trung Đông, các phần tử khủng bố IS có nguy cơ tràn sang Đông Nam Á để thiết lập lãnh địa mới.

Malaysia tin khủng bố IS tràn sang Đông Nam Á sau khi thủ lĩnh bị hạ - Ảnh 1.

Các phần tử của nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Philippines chụp hình với cờ IS và các tay súng Malaysia mới gia nhập - Ảnh: Cơ quan chống khủng bố Malaysia

Phát biểu trong một cuộc họp của ASEAN tại Bangkok ngày 27-11, Bộ trưởng Muhyiddin Yassin cảnh báo các nước trong khu vực cần chuẩn bị sẵn tinh thần cho một cuộc chiến dài hơi chống lại các tư tưởng thánh chiến cực đoan.

"Chúng tôi tin rằng cái chết của tên Abu Bakr al-Baghdadi sẽ mở ra một chương khác trong hoạt động khủng bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Sau khi mất phần lớn lãnh thổ ở Syria và Iraq, chúng đang thèm khát và tìm kiếm một chốn dung thân mới", Bộ trưởng Nội vụ Malaysia lập luận.

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh sáng lập tổ chức IS, đã bị Mỹ tiêu diệt tại miền tây bắc Syria trong một cuộc đột kích hồi tháng 10 vừa qua. Chính quyền Washington cũng tuyên bố đã tiêu diệt luôn những kẻ có khả năng trở thành thủ lĩnh tiếp theo của IS.

Theo ông Yassin, nguy cơ lớn nhất với các nước ASEAN là sự quay về của các phần tử đã tham gia IS ở Trung Đông. Những kẻ này khi quay về nước sẽ mang theo các tư tưởng cực đoan, truyền bá và gieo rắc chúng cho người khác.

Thêm vào đó, những video tuyên truyền của IS vẫn còn trên mạng và có thể kích động những vụ tấn công đơn độc tại bất kỳ quốc gia nào.

Theo Hãng tin Reuters, Malaysia đã ngăn chặn thành công 25 âm mưu tấn công khủng bố và bắt giữ hơn 500 nghi phạm trong 6 năm kể từ lúc IS trỗi dậy. Hồi năm 2016, IS đã nhận trách nhiệm cho một vụ tấn công bằng lựu đạn ở Kuala Lumpur khiến ít nhất 8 người chết.

Vấn đề khủng bố trở thành mối quan tâm hàng đầu của một số quốc gia ASEAN trong vài năm trở lại đây.

Gần đây nhất, trong Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM) ngày 17-11 năm nay tại Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã bày tỏ quan ngại về mối đe dọa khủng bố từ những nhóm cực đoan trở về từ Trung Đông. Ông kêu gọi các nước ASEAN tăng cường năng lực chống khủng bố để đối phó.

Tiếp đó, ngày 21-11, ASEAN và 8 nước đối tác cũng kết thúc một cuộc diễn tập chống khủng bố kéo dài 1 tuần tại Trung Quốc.

Tham gia diễn tập có tổng cộng hơn 800 binh sĩ, 10 máy bay và hơn 60 xe bọc thép đến từ 10 nước ASEAN và các nước đối tác gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cho hồi cố hương các tay súng IS Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cho hồi cố hương các tay súng IS

TTO - Ankara đã trục xuất 1 phần tử khủng bố người Mỹ và sẽ sớm trục xuất 7 phần tử người Đức khác thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11-11.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận