Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Những thường dân vô danh anh hùng của nước Anh bao vây hạ tên khủng bố

30/11/2019 22:30 GMT+7

TTO - Một người đi đường đã được dân mạng xem là người hùng sau khi sử dụng một chiếc ngà kỳ lân biển dài 1,5m để giúp khống chế kẻ tấn công bằng dao trên cầu London.

Khoảnh khắc 3 người đi đường dùng bình cứu hỏa và ngà kỳ lân biển để hạ gục kẻ tấn công - Nguồn: Twitter/Darren of Plymouth

Đài SBS dẫn lại lời kể của các nhân chứng trong vụ tấn công khủng bố trên cầu London, Anh hôm 29-11 mô tả khoảnh khắc một người qua đường sử dụng một loại vũ khí không thể tin vào mắt mình để giúp chấm dứt vụ tấn công chết chóc này.

Trong vụ tấn công hôm 29-11 mà theo nhà chức trách Anh là vụ tấn công khủng bố, 2 người đã bị đâm chết và nhiều người bị thương. Một điều đặc biệt là thậm chí trước khi cảnh sát Anh đến hiện trường, những người xung quanh đã nhảy vào khống chế tên sát nhân - được cảnh sát xác định là Usman Khan, 28 tuổi.

Các nhân chứng cho biết lúc đó, một người đi đường dũng cảm đã sử dụng một chiếc ngà của kỳ lân biển để hạ gục kẻ đâm dao. 

"Một anh chàng có mặt cùng chúng tôi tại tòa nhà Fishmongers’ Hall đã chộp lấy một chiếc ngà kỳ lân biển dài 1,5m đang đặt ở tường của tòa nhà và chạy ra đối đầu với kẻ tấn công" - Amy Coop, người có mặt tại hiện trường, kể lại.

Người này viết trên Twitter: "Mọi người cố giúp các nạn nhân bên trong, nhưng anh chàng đó mới là người hùng".

Trong video, người xem có thể thấy rõ cảnh anh chàng này dùng ngà kỳ lân biển thọc vào người kẻ tấn công khủng bố. Trong khi đó, một người khác dùng bình cứu hỏa để khống chế kẻ tấn công.

Danh tính của anh chàng cầm chiếc ngà kỳ lân biển này hiện chưa được xác định, nhưng nhiều người đã dành lời khen cho người hùng thầm lặng này, theo Đài SBS.

"Một chiếc ngà kỳ lân biển và một bình cứu hỏa, khi kết hợp với 'sự dũng cảm trơ trụi' rõ ràng khá hiệu quả" - tài khoản Tracey Smith viết.

Những thường dân vô danh anh hùng của nước Anh bao vây hạ tên khủng bố - Ảnh 2.

Anh chàng cầm chiếc ngà kỳ lân biển trên cầu London hôm 29-11 - Ảnh chụp màn hình LBC

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ: "Tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng của mình đối với sự dũng cảm phi thường của các thành viên công chúng, những người đã dùng tay chân can thiệp để bảo vệ mạng sống của người khác. Đối với tôi, họ đại diện cho điều tốt đẹp nhất của nước Anh và tôi xin thay mặt nước Anh gửi lời cám ơn tới họ".

Kẻ đâm dao đã bị cảnh sát bắn chết ngay sau vụ tấn công giữa ban ngày. "Nhà chức trách vốn biết tên này. Hắn đã bị kết án vào năm 2012 về các tội danh khủng bố. Hắn được thả khỏi nhà tù vào tháng 12-2018 sau khi đồng ý đeo vòng giám sát điện tử" - trợ lý cảnh sát trưởng London Neil Basu thông tin.

Cảnh sát tin rằng vụ tấn công đã bắt đầu từ bên trong tòa nhà Fishmongers’ Hall gần cầu London, trước khi Usman Khan rời tòa nhà và tiếp tục nhắm vào người đi đường trên cầu London. Khan - được cho là đã đeo đai bom tự sát giả - đã đâm nhiều người trước khi bị một số người đi đường quật ngã và tước vũ khí.

Những thường dân vô danh anh hùng của nước Anh bao vây hạ tên khủng bố - Ảnh 3.

Kỳ lân biển được tìm thấy ở Bắc Cực - Ảnh chụp màn hình Getty

Kỳ lân biển (danh pháp khoa học: Monodon monoceros) là động vật sống quanh năm ở vùng Bắc Cực, với đặc trưng là chiếc ngà dài, thẳng. Kỳ lân biển đực trưởng thành có thể nặng tới 1.600 kg và con cái nặng khoảng 1.000 kg. Màu da của chúng được pha trộn những đốm đen và trắng. Thông thường kỳ lân biển có màu tối khi mới sinh và sáng dần theo tuổi.

Kẻ tấn công dao ở London có tiền án khủng bố, vừa ra tù năm trước Kẻ tấn công dao ở London có tiền án khủng bố, vừa ra tù năm trước

TTO - Báo Times dẫn nguồn tin riêng cho biết gã đàn ông đâm chết hai người và làm bị thương 3 người khác tại London từng bị kết án liên quan tới khủng bố Hồi giáo.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận