07/07/2019 15:33 GMT+7

Iran tuyên bố đã chuẩn bị quay lại làm giàu uranium không giới hạn

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Iran khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ cho việc làm giàu uranium không giới hạn. Điều này đồng nghĩa thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ sụp đổ nếu không sớm tìm thấy giải pháp.

Iran tuyên bố đã chuẩn bị quay lại làm giàu uranium không giới hạn - Ảnh 1.

Từ phải sang: Abbas Araqchi, thứ trưởng ngoại giao Iran phụ trách quan hệ chính trị, Behrouz Kamalvandi - phát ngôn viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran và Ali Rabiei - phát ngôn viên Chính phủ Iran, tại cuộc họp báo ở Tehran - Ảnh: REUTERS

Đúng như đã cảnh báo, Iran hôm nay 7-7 chính thức ra tuyên bố về việc nâng mức giới hạn làm giàu uranium lên 5%, thay vì mức cũ 3,67% như đã cam kết.

Con số 3,67% là giới hạn Iran chấp thuận trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, mà phía Tehran ký với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức).

Theo các thỏa thuận này, gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran sẽ cam kết hạ mức làm giàu uranium trong thời gian 15 năm.

Đây là sự đồng thuận của nhóm P5+1, với mục tiêu không để Iran làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân nữa. Đổi lại, trong cùng thời gian cam kết, Tehran sẽ được giảm dần và cởi bỏ cấm vận, bỏ phong tỏa tài sản, được hợp tác làm ăn với các nước khác.

Tuy vậy thỏa thuận hạt nhân Iran đã luôn đứng trước nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn sau khi Mỹ rút khỏi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng JCPOA là một thỏa thuận tồi tệ mà người tiền nhiệm Barack Obama đã ký, vì nó không ngăn được Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Đồng thời, ông Trump cũng liên tục cáo buộc Tehran không tuân thủ thỏa thuận.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran cũng trở nên xấu đi, thậm chí gần đây căng thẳng leo thang tới mức có khả năng xảy ra chiến tranh.

Cũng chính vì vậy, động thái tuyên bố nâng mức làm giàu uranium của Iran lên 5% lần này - kèm theo lời khẳng định đã sẵn sàng quay lại mọi hoạt động như trước đây, là cột mốc có thể kích thích căng thẳng lên cao hơn.

Tại cuộc họp báo ngày 7-7, các quan chức Iran cũng khẳng định quá trình tăng cường làm giàu uranium sẽ được khởi động trong vài tiếng đồng hồ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên