07/07/2019 07:16 GMT+7

Tổng thống Pháp cảnh báo Iran nếu thỏa thuận hạt nhân 2015 suy yếu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6-7 cảnh báo người đồng cấp Iran Hassan Rouhani về các hành động làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và cho rằng việc này sẽ đi kèm với những hậu quả không tránh khỏi đáng tiếc.

Tổng thống Pháp cảnh báo Iran nếu thỏa thuận hạt nhân 2015 suy yếu - Ảnh 1.

Iran dự tính tăng cường làm giàu uranium lên thêm 5%, Tổng thống Pháp vội kêu gọi đàm phán - Ảnh: REUTERS

Ông Macron đã nói chuyện với Tổng thống Iran Hassan Rouhani một ngày trước khi Iran tuyên bố sẽ tăng cường làm giàu uranium và vượt qua mức giới hạn mà nước này từng thống nhất trong thỏa thuận với các cường quốc. Đưa ra tuyên bố từ Paris, ông Macron mong muốn thúc đẩy đối thoại để đưa vấn đề trở lại bàn đàm phán với các bên từ nay đến ngày 15-7.

Theo Hãng tin Reuters, chưa rõ những hậu quả mà ông Macron nhắc đến có thể là gì cũng như tại sao ngày 15-7 là cột mốc cuối để đàm phán về vấn đề này. 

Phía Iran không cho thấy nước này có vẻ sẵn sàng đối thoại, trừ khi tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran được dỡ bỏ. Đài truyền hình nhà nước Iran đã phát đi thông điệp của Tổng thống Rouhani khẳng định điều này.

Iran yêu cầu các nước châu Âu phải hành động nhiều hơn để bảo vệ thỏa thuận với nội dung  Iran cắt giảm hạt nhân để đổi lấy lợi ích kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh nguồn thu từ dầu mỏ xấu đi từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran. 

Theo Reuters, một quan chức phía Iran khẳng định nước này sẽ thông báo trong ngày 7-7 về việc tăng cường mức làm giàu uranium lên 5% so với giới hạn được đề ra trong thỏa thuận 2015 là 3,67%. Hành động được coi là một thách thức khác của Iran với Mỹ trong lúc Washington tăng cường trừng phạt kinh tế với Iran và căng thẳng giữa hai bên đang leo thang.

Theo Reuters, có thể thông tin này chính là nguyên nhân Tổng thống Pháp mong muốn nhanh chóng tổ chức cuộc họp các bên liên quan trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên