Tổng thống Iran nói không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng đương đầu với Mỹ

26/06/2019 19:36 GMT+7

TTO - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Iran nói Tehran không muốn gây chiến với Mỹ nhưng sẵn sàng đương đầu nếu Washington lại vi phạm không phận của nước này.

Tổng thống Iran nói không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng đương đầu với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc họp với các quan chức y tế cấp cao tại Tehran - Ảnh: REUTERS

Hãng tin ISNA của Iran ngày 25-6 dẫn nguồn tin cho biết ông Rouhani đã nói với ông Macron rằng nếu Mỹ vi phạm không phận của Iran một lần nữa thì sẽ phải đối mặt với lực lượng vũ trang của nước này.

"Nếu người Mỹ muốn xâm phạm lãnh hải hay không phận của Iran lần nữa, Lực lượng vũ trang Iran có nhiệm vụ đương đầu với họ và đó là một cuộc đụng độ khốc liệt" - ông Rouhani nói.

Tuần trước, Tehran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Washington khi tuyên bố rằng chiếc máy bay đã bay vào không phận Iran. Trong khi đó Mỹ khẳng định máy bay vẫn trong không phận quốc tế.

Hãng tin Tasnim của Iran trong khi đó dẫn lời chuẩn tướng Majid Fakhri - trưởng đơn vị địa lý của Lực lượng vũ trang Iran, ngày 25-6 cho biết những mảnh vỡ của chiếc máy bay không người lái được tìm thấy nằm sâu 6km bên trong vùng nước của Iran.

"Sau khi bắn hạ máy bay không người lái, các hành động ban đầu được triển khai và vị trí của máy bay được xác định. Chiếc máy bay chắc chắn nằm trong vùng biển của Iran" - chuẩn tướng Fakhri nói.

Tổng thống Iran nói không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng đương đầu với Mỹ - Ảnh 2.

Iran công bố hình ảnh về những mảnh vỡ được cho là thuộc về chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã bị nước này bắn hạ - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang sau khi Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ và Washington cáo buộc Tehran tấn công tàu dầu trên vịnh Oman.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-6 đã ban hành một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Ngày 25-6, ông Trump lại dọa sẽ xóa sổ nhiều khu vực của Iran nếu nước này tấn công bất cứ thứ gì của Mỹ. Tuy nhiên, sau đó ông Trump lại để ngỏ khả năng đàm phán với Iran.

Ngoài ra, theo ISNA, ông Rouhani cũng nói với ông Macron rằng Iran sẽ không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEO) ngày 26-6 khẳng định Iran sẽ tăng tốc làm giàu uranium sau hạn chót, ngày 27-6, cho sự can thiệp của châu Âu vào thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trôi qua. 

"Hạn chót để thông qua việc tăng cường làm giàu uranium của AEO sẽ kết thúc vào ngày mai. Khi hạn chót trôi qua, Iran sẽ tăng tốc làm giàu uranium" - phát ngôn viên của AEO, ông Behrouz Kamalvandi tuyên bố.

Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran cũng thông báo rằng nước này sẽ thực hiện các bước đi mới để giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới vào ngày 7-7.

Iran tuyên bố Mỹ không có cửa tấn công mạng Iran Iran tuyên bố Mỹ không có cửa tấn công mạng Iran

TTO - Bộ trưởng Viễn thông Mohammad Javad Azarari Jahromi tuyên bố không có quốc gia thù địch nào có thể tấn công hệ thống mạng của Iran "dù chúng đang ngày đêm cố gắng làm điều đó".

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận