Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Ông Trump dọa 'xóa sổ hoàn toàn' một số lãnh vực của Iran bằng vũ lực

26/06/2019 06:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ trả đũa nếu Tehran tấn công vào "bất cứ thứ gì của Mỹ". Đáp lại, Tehran tuyên bố tiếp tục cắt đứt các ràng buộc trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Ông Trump dọa xóa sổ hoàn toàn một số lãnh vực của Iran bằng vũ lực - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trừng phạt Iran ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

"Tuyên bố hết sức ngu ngốc và xấc xược của Iran được đưa ra trong hôm nay chỉ cho thấy rằng họ không hiểu biết gì về thực tế. Bất cứ cuộc tấn công nào của Iran vào bất cứ thứ gì của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng vũ lực mạnh mẽ và không thể chống cự. Trong một số lĩnh vực, 'không thể chống cự' sẽ có nghĩa là sự xóa sổ hoàn toàn" - ông Trump viết trên mạng Twitter.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Iran khẳng định các lệnh cấm vận mới của Washington đã chấm dứt vĩnh viễn mọi con đường ngoại giao và gọi những hành động của Nhà Trắng là "ngu ngốc". Trong cuộc khẩu chiến với Mỹ sau đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thậm chí nói ông Trump bị "rối loạn tâm thần".

Tổng thống Mỹ hôm 24-6 đã tăng cường một loạt biện pháp trừng phạt, bao gồm với cả đại giáo chủ Iran Ali Khamenei và phong tỏa hàng tỉ USD tài sản của quốc gia Hồi giáo này.

Đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran tuyên bố sẽ cắt thêm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), gồm Iran và nhóm P5+1. Theo kế hoạch, Tehran sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân để được xóa bỏ các cấm vận kinh tế.

"Vào ngày 7-7, Iran sẽ thực hiện đợt cắt giảm mạnh các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân" - Hãng tin Fars dẫn lời ông Ali Shamkhani, lãnh đạo Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran, nói.

Hồi đầu tháng 5-2019, Tổng thống Rouhani cho biết đã thông báo đến các bên tham gia ký kết thỏa thuận rằng Tehran sẽ bắt đầu đình chỉ thực hiện một số cam kết như bán uranium đã được làm giàu và nước nặng cho các nước khác.

Căng thẳng giữa Mỹ với Iran leo thang sau khi Washington đổ cho Tehran tấn công vào hai tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy ở eo biển Hormuz và tiếp đó là bắn hạ một máy bay không người lái ở Mỹ ngoài khơi Iran.

Tổng thống Trump áp thêm lệnh trừng phạt nặng Iran Tổng thống Trump áp thêm lệnh trừng phạt nặng Iran

TTO - Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ngoài lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran bị trừng phạt, Mỹ cũng đưa 8 chỉ huy lực lượng Vệ binh cách mạng Iran vào danh sách đen và phong tỏa hàng tỉ USD tài sản của nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận