Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Ông Trump 'không tìm kiếm một cuộc chiến' với Iran

24/06/2019 06:56 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không muốn gây chiến với Tehran sau khi một tướng quân đội cảnh báo rằng bất kỳ cuộc xung đột nào tại vùng Vịnh cũng có thể trở nên mất kiểm soát và đe dọa mạng sống lính Mỹ.

Ông Trump không tìm kiếm một cuộc chiến với Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cho biết sẵn sàng đàm phán với Iran về một thỏa thuận hạt nhân - Ảnh: REUTERS

Tình hình vẫn rất căng thẳng giữa Iran và Mỹ sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ và Washington trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt cứng rắn.

"Tôi không tìm kiếm một cuộc chiến" - ông Trump nói với Đài NBC ngày 23-6.

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại với báo chí ngày 23-6 rằng Washington muốn đàm phán với Tehran.

"Chúng tôi sẵn sàng để đàm phán không cần điều kiện tiên quyết nào. Họ biết cách để liên lạc với chúng tôi. Tôi tin rằng vào thời điểm họ sẵn sàng muốn đàm phán với chúng tôi thì họ sẽ bắt đầu đối thoại. Tôi trông chờ ngày đó" - ông Pompeo cho biết.

Ông Trump không tìm kiếm một cuộc chiến với Iran - Ảnh 2.

Iran công bố hình ảnh về những mảnh vỡ được cho là thuộc về chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã bị nước này bắn hạ - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Pompeo cũng thông tin thêm rằng các biện pháp trừng phạt "nghiêm khắc" áp đặt lên Iran là nhằm ngăn chặn Tehran hỗ trợ các hoạt động của nước này trong khu vực.

"Chúng tôi cắt các nguồn lực họ cần để làm điều đó để bảo vệ lợi ích của nước Mỹ và sự an toàn của người dân Mỹ" - ông Pompeo nói.

Ông Trump cũng cho biết ông sẵn sàng thỏa thuận để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Iran và để giảm căng thẳng khu vực. "Tôi nghĩ họ muốn đàm phán. Tôi nghĩ họ muốn thỏa thuận và thỏa thuận của tôi là hạt nhân" - Tổng thống Trump nói.

Trong khi đó phía Iran xem nhẹ tác động của các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ. "Đó chỉ là tuyên truyền bởi vì tất cả các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt trước đây rồi" - Hãng thông tấn nhà nước Iran IRIB dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Annas Mousavi cho biết.

Mỹ tấn công mạng hệ thống điều khiển tên lửa Iran Mỹ tấn công mạng hệ thống điều khiển tên lửa Iran

TTO - Các nguồn tin từ Washington cho hay Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn một đợt tấn công mạng nhắm vào hệ thống điều khiển vũ khí của Iran từ tuần trước.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận