24/06/2019 15:19 GMT+7

Iran tuyên bố Mỹ không có cửa tấn công mạng Iran

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ trưởng Viễn thông Mohammad Javad Azarari Jahromi tuyên bố không có quốc gia thù địch nào có thể tấn công hệ thống mạng của Iran "dù chúng đang ngày đêm cố gắng làm điều đó".

Iran tuyên bố Mỹ không có cửa tấn công mạng Iran - Ảnh 1.

Bộ trưởng Viễn thông Iran Mohammad Javad Azarari Jahromi - Ảnh chụp màn hình

"Truyền thông đang hỏi về độ xác thực của các cuộc tấn công mạng chống lại Iran. Tôi phải nói rõ thế này: Không có cuộc tấn công nào của chúng thành công cả, dù chúng đang ngày đêm cố gắng làm điều đó", Bộ trưởng Viễn thông Iran nhấn mạnh trên Twitter ngày hôm nay 24-6.

Truyền thông Mỹ hôm 22-6 cho biết Washington đã phát động các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống kiểm soát tên lửa của Iran và một mạng lưới gián điệp của Tehran sau khi tên lửa nước này bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ.

Báo Washington Post dẫn các nguồn thạo tin khẳng định đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ lệnh cho Bộ tư lệnh Không gian mạng của Mỹ tiến hành vụ tấn công trả đũa.

Cuộc tấn công được cho là đã làm tê liệt các máy tính được sử dụng để điều khiển các vụ phóng tên lửa của Iran và không hề gây ra bất kỳ thương vong nào.

Yahoo trích dẫn hai cựu quan chức tình báo cũng cho biết Mỹ đã nhắm vào một nhóm gián điệp chịu trách nhiệm theo dõi các tàu trong eo biển chiến lược Hormuz.

Dù tuyên bố các cuộc tấn công của Mỹ thất bại, ông Azarari Jahromi thừa nhận Iran đã "đối mặt với khủng bố mạng - như virus Stuxnet - và chủ nghĩa đơn phương - như các lệnh trừng phạt".

Theo Hãng thông tấn AFP, virus mạng Stuxnet được phát hiện vào năm 2010, được cho là sản phẩm do Mỹ và Israel cùng nghiên cứu, thiết kế để phá hoại các cơ sở hạt nhân của Iran.

Các động thái của Mỹ và đồng minh buộc Iran phải tăng cường năng lực tác chiến mạng nhằm bảo vệ các cơ sở trọng yếu cả về quốc phòng, an ninh lẫn kinh tế.

"Chúng tôi đã chặn đứng thành công không phải chỉ một, mà là 33 triệu cuộc tấn công bằng lá chắn mạng Dejpha", ông Azari Jahromi đề cập đến thành tích của bức trường thành trên không gian mạng do Iran phát triển. 

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng cao kể từ năm ngoái khi Tổng thống Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đa quốc gia năm 2015 với Tehran và áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nước này.

Trong diễn biến khác có liên quan, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 23-6 tuyên bố ông không tin vụ bắn hạ máy bay không người lái Mỹ được đưa ra bởi cấp lãnh đạo cao nhất tại Iran. 

Đáp lại, chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi - Tư lệnh hải quân Iran, tuyên bố vụ bắn hạ là một cách đáp trả "cứng rắn và nó sẽ sẵn sàng được lặp lại một lần nữa".

Mỹ tấn công mạng, cài mã độc vào lưới điện của Nga Mỹ tấn công mạng, cài mã độc vào lưới điện của Nga

TTO - Tờ New York Times tiết lộ Mỹ đã tấn công vào mạng lưới điện của Nga và cài đặt mã độc vào hệ thống này như một lời cảnh báo đến Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump không biết gì về việc này.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên