Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Mỹ tấn công mạng hệ thống điều khiển tên lửa Iran

23/06/2019 14:55 GMT+7

TTO - Các nguồn tin từ Washington cho hay Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn một đợt tấn công mạng nhắm vào hệ thống điều khiển vũ khí của Iran từ tuần trước.

Mỹ tấn công mạng hệ thống điều khiển tên lửa Iran - Ảnh 1.

Các tổ hợp tên lửa tại Iran. Tin cho hay Tổng thống Donald Trump phê chuẩn một đợt tấn công mạng nhắm vào Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian, Mỹ tiến hành tấn công mạng Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tạm gác lại phương án tấn công trực diện Iran, đáp trả vụ máy bay không người lái bị bắn rơi ở khu vực Eo biển Hormuz hôm 20-6.

Hai quan chức Mỹ ẩn danh tiết lộ với Hãng tin AP rằng phía Mỹ tuy vậy đã vô hiệu hóa thành công hệ thống máy tính điều khiển giàn phóng tên lửa và rocket của Iran. Đích thân Tổng thống Mỹ phê chuẩn cuộc tấn công này.

Cũng theo 2 nguồn tin, tấn công mạng hệ thống máy tính của IRGC là phương án đã được đặt trên bàn ông Trump sau sự kiện 2 tàu chở dầu bị tấn công ở eo biển Hormuz, vốn Mỹ nghi ngờ do Tehran đứng đằng sau chỉ đạo.

Theo báo cáo của hãng bảo mật CrowdStrike và FireEye, trong những tuần gần đây, tin tặc làm việc cho chính phủ Iran đã nhắm vào các cơ quan chính phủ và tổ chức kinh tế của Mỹ trên mọi lĩnh vực như tài chính, dầu khí...

Không rõ phía Iran có thu thập được gì được các đợt xâm nhập không.

"Cả hai phe đều rất muốn biết đối phương nghĩ gì. Anh có thể hình dung Tehran sẽ dùng mọi công cụ trong tay để giảm bớt sự bất định về những gì sắp xảy ra, về động thái tiếp theo của Mỹ" - ông John Hultquist, giám đốc phân tích tình báo của FireEye, nhận định.

Trong một thông cáo cuối tuần trước, Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết có ghi nhận sự gia tăng trong hoạt động tấn công mạng từ Iran, tuy nhiên cơ quan này không thể bình luận cụ thể hơn vì chính sách bảo mật.

Phát hiện chiến dịch tấn công mạng vào các chính phủ Phát hiện chiến dịch tấn công mạng vào các chính phủ

TTO - Một chiến dịch tấn công mạng rất tinh vi nhằm đánh cắp thông tin từ các tổ chức ngoại giao, Chính phủ và quân đội khu vực Nam Á vừa bị các chuyên gia an ninh mạng phát hiện.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận