Tổng thống Mỹ tuyên bố trừng phạt thêm Iran

23/06/2019 06:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran từ 24-6, nhằm ngăn chặn Tehran có được các vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ tuyên bố trừng phạt thêm Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta sẽ áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt lớn đối với Iran từ thứ hai. Tôi mong chờ ngày gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khỏi Iran và họ sẽ lại trở thành một đất nước thịnh vượng và phát đạt" - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 22-6.

Các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. "Họ sẽ không có vũ khí hạt nhân. Chúng ta sẽ không để họ có được vũ khí hạt nhân" - ông Trump nói.

Tuyên bố đưa ra trong lúc căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang khi ông Trump ngày 21-6 tiết lộ ông suýt ra lệnh không kích Iran để trả đũa vụ máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn rơi hôm 20-6.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cho biết luôn để ngỏ khả năng hành động quân sự đối với Iran.

Trong khi đó, tờ Washington Post ngày 22-6 đưa tin ông Trump đã cho phép tấn công mạng nhắm vào Iran, cụ thể là hệ thống máy tính kiểm soát việc phóng tên lửa và rocket của Tehran. Tờ này dẫn nguồn tin các quan chức Mỹ cho biết việc tấn công mạng đã được lên kế hoạch kể từ sau vụ tấn công hai tàu chở dầu ngoài khơi Vịnh Oman mà Washington đổ cho Tehran thực hiện.

Đáp lại đe doạ của tổng thống Mỹ, Iran ngày 22-6 thề đáp trả đến cùng. "Dù Mỹ đưa ra bất cứ quyết định gì, chúng tôi sẽ không cho phép biên giới Iran bị xâm phạm. Iran sẽ cương quyết chống bất cứ mối đe doạ hay công kích nào từ Mỹ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định.

"Iran không cảm thấy bị tấn công bởi đe doạ quân sự, mà là các biện pháp trừng phạt. Dù Mỹ không tấn công, Iran cũng cảm thấy trừng phạt là một sự leo thang và cần phải phản ứng. Mỹ không hiểu điều đó.

Ông Trump nhận mình cởi mở trong đàm phán nhưng không phải vậy … bất cứ gì ông ấy nói đều không đáng tin vì ông ấy đã rút khỏi thỏa thuận (hạt nhân) trước" - Guardian dẫn lời một nhà ngoại giao trong khu vực nói.

Ông Trump tiết lộ đã Ông Trump tiết lộ đã 'nạp đạn và lên cò', suýt tấn công Iran

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chỉ 10 phút trước khi Mỹ thực hiện kế hoạch tấn công nhằm vào Iran, ông đã phát lệnh hủy.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận