Chủ nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020

Máy bay chở 35 người của Mỹ suýt bị Iran bắn?

21/06/2019 23:30 GMT+7

TTO - Iran tiết lộ quân đội nước này đã không cho nổ tung một máy bay Mỹ chở 35 người trên khoang đi cùng chiếc máy bay không người lái (UAV) bị bắn rơi hôm 20-6, dù Tehran có khả năng làm điều đó.

Máy bay chở 35 người của Mỹ suýt bị Iran bắn? - Ảnh 1.

Một chiếc P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ - Ảnh: GETTY

"Đi cùng chiếc máy bay không người lái (RQ-4 Global Hawk) của Mỹ còn có một máy bay P-8 Poseidon chở 35 người trên khoang. Chúng tôi vốn có thể đã bắn hạ nó, nhưng chúng tôi đã không làm", chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu lực lượng không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi  giáo Iran (IRGC), ngày 21-6 tiết lộ.

Hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời ông Hajizadeh cho biết chiếc máy bay P-8 Poseidon của Mỹ thời điểm đó đã đi vào không phận Iran. 

Vị này cho biết thay vì bắn rơi máy bay này, quân đội Iran đã bắn rơi trinh sát cơ không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ chỉ 10 phút sau khi phát cảnh báo cuối cùng.

Chuẩn tướng Hajizadeh nói rằng nguyên nhân chính cho việc bắn hạ RQ-4 Global Hawk là để buộc chiếc máy bay quân sự P-8 Poseidon của Mỹ chuyển hướng bay.

Máy bay chở 35 người của Mỹ suýt bị Iran bắn? - Ảnh 2.

Mảnh vỡ được cho của chiếc UAV của Mỹ được IRGC công bố ở Tehran ngày 21-6 - Ảnh: REUTERS/TASNIM

Phía Mỹ khẳng định chiếc UAV trên bị bắn hạ gần eo biển Hormuz, tại vị trí cách bờ biển Iran 34km và thuộc không phận quốc tế. Tuy nhiên, cuối hôm 20-6, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã bác bỏ tuyên bố này.

Truyền thông nhà nước Iran ngày 21-6 còn công bố các hình ảnh cho thấy những gì mà theo IRGC là các mảnh vỡ của chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ.

Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của chuẩn tướng Hajizadeh.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-6 xác nhận quân đội Mỹ đã "nạp đạn và lên cò" sẵn sàng tấn công quân sự nhằm vào Iran để trả đũa vụ bắn rơi UAV. Tuy nhiên, chỉ 10 phút trước khi tấn công, ông đã phát lệnh hủy sau khi cân nhắc.

Ông Trump tiết lộ đã Ông Trump tiết lộ đã 'nạp đạn và lên cò', suýt tấn công Iran

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chỉ 10 phút trước khi Mỹ thực hiện kế hoạch tấn công nhằm vào Iran, ông đã phát lệnh hủy.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận