Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Iran tung bằng chứng máy bay Mỹ xâm phạm vùng trời

21/06/2019 15:07 GMT+7

TTO - Chính quyền Tehran cho biết nước này có bằng chứng "không thể chối cãi" về việc máy bay không người lái của Mỹ đã đi vào không phận Iran trong tuần này nên bị bắn hạ.

Iran tung bằng chứng máy bay Mỹ xâm phạm vùng trời - Ảnh 1.

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đứng gần một hệ thống tên lửa 3 Khordad được cho là dùng để bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã thông báo với đại sứ Thụy Sĩ Markus Leitner về chứng cứ việc máy bay không người lái của Mỹ đã vi phạm không phận Iran. Thụy Sĩ là quốc gia đại diện cho các lợi ích Mỹ tại Iran.

"Thậm chí một số mảnh vỡ của máy bay không người lái này đã được trục vớt trong vùng nước của Iran" - ông Araghchi nói với đại sứ Thụy Sĩ ngày 21-6.

Bộ Ngoại giao Iran cũng cho biết ông Araghchi đã thúc giục các lực lượng Mỹ "tôn trọng biên giới trên biển và trên không của Iran cũng như tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế".

"Iran sẽ không chần chừ giây phút nào trong quyết định bảo vệ lãnh thổ chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào" - Thứ trưởng Araghchi tuyên bố.

Trước đó, theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói Iran sẽ trình lên Liên Hiệp Quốc các bằng chứng cho thấy máy bay không người lái của Mỹ đã đi vào không phận của Iran trước khi bị nước này bắn hạ.

Mỹ vẫn khẳng định khi bị bắn hạ thì chiếc máy bay vẫn trong vùng nước quốc tế.

Căng thẳng Mỹ - Iran vẫn đang tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký kết giữa Iran và các cường quốc trên thế giới và gần đây cáo buộc Iran tấn công các tàu dầu trên vịnh Oman.

Mỹ cấm các chuyến bay dân dụng qua không phận do Iran quản lý Mỹ cấm các chuyến bay dân dụng qua không phận do Iran quản lý

TTO - Cơ quan Quản lý hàng không Mỹ (FAA) vừa phát lệnh khẩn cấm các hãng bay hoạt động trong các khu vực không phận thuộc quản lý của Tehran, sau sự cố một máy bay do thám không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận