Ông Trump tin Iran không cố tình bắn máy bay Mỹ

21/06/2019 06:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump dường như đang cố gắng trấn an các nhà đầu tư sau khi tuyên bố "Iran đã phạm sai lầm cực lớn (vì bắn hạ máy bay Mỹ)" của ông khiến giá dầu nhảy vọt 6%.

Ông Trump tin Iran không cố tình bắn máy bay Mỹ - Ảnh 1.

Iran tuyên bố đã sử dụng hệ thống phòng không Khordad để bắn hạ UAV của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết hải quân Mỹ đang nỗ lực thu hồi các mảnh vỡ của chiếc máy bay do thám không người lái (UAV) bị Iran bắn hạ ngày 20-6, với lý do "xâm phạm không phận".

Phía Tehran tuyên bố đã trục vớt được một phần chiếc UAV mà họ tin là RQ-4 Global Hawk trong khu vực lãnh hải nước này. Trong khi đó, hải quân Mỹ xác nhận đã mất một trong hai chiếc MQ-4C Triton có giá lên tới 180 triệu USD.

Washington khẳng định chiếc UAV đã bay trong không phận quốc tế vào thời điểm bị bắn. Để chứng minh, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố đường bay của chiếc MQ-4C Triton ngày 21-6.

Tuy nhiên, tổng thống Trump đã cố gắng làm dịu bầu không khí sau một tuyên bố khiến giá dầu nhảy múa. Nếu tối 20-6 (giờ Việt Nam), ông Trump tuyên bố "Iran đã phạm sai lầm cực lớn" thì chỉ vài tiếng sau đó, ông vội vàng đưa ra nhận định "Iran không cố tình bắn hạ máy bay Mỹ".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng hậu quả có thể sẽ khác nếu Iran bắn rớt một máy bay có người lái.

"Tôi nghĩ Iran đã nhầm lẫn gì đó, ai đó hoặc một vị tướng nào đó bên kia có chút hiểu lầm khi ra lệnh bắn UAV của Mỹ. Không có phi công nào trong buồng lái của chiếc UAV bị rớt.

Vụ việc sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn, tôi cam đoan là vậy, nếu nó là một chiếc máy bay có phi công điều khiển", ông Trump dịu giọng.

Ông Trump tin Iran không cố tình bắn máy bay Mỹ - Ảnh 2.

Hình ảnh chiếc UAV bị bắn hạ đã bị che mờ khi nó được cung cấp tới truyền thông bởi Lầu Năm Góc - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố nước Mỹ không có hứng thú chiến tranh với Iran và rằng ai đó "nên làm mọi thứ trong khả năng để giảm thang căng thẳng". Quyền tuyên chiến, như quy định trong hiến pháp Mỹ, thuộc về quốc hội mà Đảng Dân chủ của bà Pelosi đang kiểm soát hạ viện.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang sau hàng loạt sự cố gần đây trong khu vực. Ít nhất 6 tàu chở dầu nước ngoài đã bị tấn công trên vịnh Oman. Washington tuyên bố Tehran đứng đằng sau vụ việc, một cáo buộc luôn bị nước này phủ nhận.

Trước đó, Mỹ đã điều tàu sân bay, khoảng 1.000 binh sĩ và các máy bay ném bom chiến lược tới khu vực nhằm mục đích "răn đe" Iran.

Mỹ hiện đang áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Iran, bao gồm cả việc cấm các nước mua dầu thô của nước này.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận