Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Mỹ cấm các chuyến bay dân dụng qua không phận do Iran quản lý

21/06/2019 10:23 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý hàng không Mỹ (FAA) vừa phát lệnh khẩn cấm các hãng bay hoạt động trong các khu vực không phận thuộc quản lý của Tehran, sau sự cố một máy bay do thám không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.

Mỹ cấm các chuyến bay dân dụng qua không phận do Iran quản lý - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sắc lệnh khẩn do FAA phát đi ngày 20-6 cấm các hãng hàng không của Mỹ vận hành các chuyến bay có lộ trình di chuyển qua vùng không phận do Tehran quản lý phía trên eo biển Hormuz và vịnh Oman, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bên.

Trong thông báo khuyến cáo riêng gửi tới các hãng bay, FAA cho biết theo các ứng dụng theo dõi lộ trình bay, chỉ cách chiếc máy bay không người lái Global Hawk bị tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ khoảng 45 hải lý, một chiếc máy bay dân dụng cũng đang di chuyển.

"Đã có nhiều máy bay dân dụng hoạt động trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ đánh chặn", FAA cho biết.

Cơ quan quản lý hàng không Mỹ cho biết đang rất quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang cũng như những hoạt động quân sự ở khu vực rất gần những lộ trình có mật độ máy bay dân dụng qua lại rất cao ở đây.

FAA cũng bày tỏ lo ngại về việc Iran đã sử dụng tên lửa tầm xa trong các khu vực không phận quốc tế mà không cảnh báo, hoặc cảnh báo không đủ việc này.

Ở một diễn biến khác liên quan, Hãng bay United Airlines cũng đã thông báo dừng khai thác chặng bay giữa sân bay Newark của bang New Jersey và thành phố Mumbai của Ấn Độ do lo ngại về sự an toàn sau khi chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ bị Iran bị bắn rơi.

Ông Trump tin Iran không cố tình bắn máy bay Mỹ Ông Trump tin Iran không cố tình bắn máy bay Mỹ

TTO - Tổng thống Trump dường như đang cố gắng trấn an các nhà đầu tư sau khi tuyên bố "Iran đã phạm sai lầm cực lớn (vì bắn hạ máy bay Mỹ)" của ông khiến giá dầu nhảy vọt 6%.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận