Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Căng thẳng với Iran, Mỹ sơ tán hàng trăm nhân sự tại căn cứ Iraq

22/06/2019 06:22 GMT+7

TTO - Hàng trăm nhân viên nhà thầu quốc phòng của Mỹ đang làm việc tại căn cứ không quân Balad ở Iraq sẽ phải sơ tán do “các nguy cơ an ninh tiềm ẩn” trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Mỹ-Iran.

Căng thẳng với Iran, Mỹ sơ tán hàng trăm nhân sự tại căn cứ Iraq - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Balad cr Mỹ ở Iraq - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Iraq ngày 21-6 cho biết phía Mỹ đang chuẩn bị sơ tán hàng trăm nhân viên đang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng của Mỹ là Lockheed Martin và Sallyport Global tại một căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq.

Gần 400 nhân viên của hai nhà thầu quốc phòng nói trên sẽ sớm rời khỏi căn cứ không quân của Mỹ đóng ở khu vực cách thủ đô Baghdad 80km về phía bắc.

Các nguồn tin quân sự Iraq không nói rõ nguy cơ an ninh với họ cụ thể là gì. Tuy nhiên tuần trước căn cứ không quân này từng bị 3 quả đạn súng cối nã vào. Chưa có bên nào nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Một quan chức quân đội Iraq cho biết quân đội Mỹ thông báo với họ sẽ bắt đầu sơ tán khoảng một nửa trong số 800 nhân viên đang làm việc cho hai nhà thầu quốc phòng tại căn cứ không quân ở Balad. Vị quan chức cũng nói việc sơ tán sẽ mất khoảng 10 ngày.

Hai nguồn tin quân sự khác cho biết quá trình sơ tán sẽ chia làm 2 giai đoạn và bằng máy bay quân sự. Tuy nhiên cũng cho biết phía Mỹ sẽ vẫn duy trì một lượng nhân viên cần thiết để tiếp tục bảo trì các máy bay chiến đấu F-16 mà Hãng Lockheed Martin bàn giao cho Iraq từ năm 2014.

Căng thẳng với Iran, Mỹ sơ tán hàng trăm nhân sự tại căn cứ Iraq - Ảnh 2.

Máy bay của Lufthansa và của British Airways tại sân bay quốc tế ở Munich, Đức - Ảnh: REUTERS

Các hãng bay châu Âu điều chỉnh lộ trình, tránh không phận Iran

Theo Đài RT (Nga), các hãng bay châu Âu như British Airways, KLM, Lufthansa và một số hãng khác đã điều chỉnh lại lộ trình bay của họ để tránh không phận do Iran quản lý tại khu vực vùng Vịnh.

Trước đó, Cơ quan Quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng đã cấm các chuyến bay dân dụng di chuyển qua không phận Iran sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị Tehran bắn hạ.

Hang bay British Airways của Anh thông báo sẽ tuân thủ hướng dẫn của FAA Mỹ và tiếp tục khai thác các chuyến bay với những lộ trình thay thế.

Các hãng bay khác như Qantas Airways của Úc, Emirates của UAE, Malaysia Airlines và Singapore Airlines cũng đã có quyết định tránh không phận Iran.

Mỹ cấm các chuyến bay dân dụng qua không phận do Iran quản lý Mỹ cấm các chuyến bay dân dụng qua không phận do Iran quản lý

TTO - Cơ quan Quản lý hàng không Mỹ (FAA) vừa phát lệnh khẩn cấm các hãng bay hoạt động trong các khu vực không phận thuộc quản lý của Tehran, sau sự cố một máy bay do thám không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận