Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Ông Trump tiết lộ đã 'nạp đạn và lên cò', suýt tấn công Iran

21/06/2019 21:41 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chỉ 10 phút trước khi Mỹ thực hiện kế hoạch tấn công nhằm vào Iran, ông đã phát lệnh hủy.

Ông Trump tiết lộ đã nạp đạn và lên cò, suýt tấn công Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nghe câu hỏi từ phóng viên tại Nhà Trắng hôm 20-6 - Ảnh: REUTERS

Giữa bối cảnh căng thẳng Washington - Tehran ngày càng tăng nhiệt sau vụ máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn rơi hôm 20-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây bất ngờ tiết lộ Mỹ đã có kế hoạch tấn công trả đũa nhằm vào Iran nhưng đã hoãn lại sau khi cân nhắc.

"10 phút trước khi thực hiện tấn công, tôi đã ngăn lại vì cuộc tấn công không cân xứng với vụ bắn rơi một máy bay không người lái. Tôi không vội vàng! Quân đội chúng tôi được tái xây dựng, mới toanh, sẵn sàng đi ra ngoài và hiện tốt nhất thế giới. Lệnh cấm vận đang cắn chặt (Iran) và đã được tăng thêm tối qua" - Tổng thống Trump viết trên Twitter vào sáng sớm 21-6 (giờ Mỹ).

Nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ Washington đã "nạp đạn và lên cò" để sẵn sàng trả đũa nhằm vào 3 địa điểm, nhưng ông đã ra lệnh hủy kế hoạch sau khi hỏi các lãnh đạo quân đội nước này về số người có thể thương vong.

"Tôi đã hỏi bao nhiêu người sẽ chết. ‘150 người thưa ông!’ chính là câu trả lời từ một tướng của tôi" - ông Trump kể lại.

Trước đó, nhiều tờ báo của Mỹ như New York Times, Washington Post và Hãng tin AP cũng dẫn các nguồn tin giấu tên tường thuật tương tự về việc Mỹ hoãn lại kế hoạch tấn công Iran vào cuối ngày 20-6.

Các báo cáo này đã tiết lộ một kế hoạch mà trong đó Mỹ sẽ nhắm vào các khẩu đội tên lửa và hệ thống rađa của Iran. Hiện không rõ Mỹ đã hoàn toàn hủy bỏ kế hoạch tấn công trả đũa hay chưa.

Trong khi đó, các quan chức Iran ngày 21-6 nói với Hãng tin Reuters rằng Tehran đã nhận được một thông điệp từ ông Trump. Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã cảnh báo về khả năng tấn công Iran nhưng thừa nhận ông phản đối chiến tranh và muốn đối thoại.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang sau vụ tàu chở dầu bị tấn công ở vùng Vịnh và việc Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái của quân đội Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cảnh báo một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran sẽ là "thảm họa".

Kinh thánh cũng không né được thuế quan của ông Trump Kinh thánh cũng không né được thuế quan của ông Trump

TTO - Các nhà xuất bản đang tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không áp thuế quan lên... Kinh thánh.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận