Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Ông Obama chê bà Hillary vì để thua ông Trump

05/05/2019 14:45 GMT+7

TTO - Những chương mới trong cuốn sách về Barack Obama tiết lộ những phản ứng của cựu tổng thống Mỹ khi nhận được tin ông Donald Trump đắc cử năm 2016.

Ông Obama chê bà Hillary vì để thua ông Trump - Ảnh 1.

Theo cuốn sách của ông Peter Baker, ông Obama đã rất bất ngờ khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Ông Obama (Đảng Dân chủ) và ông Trump (Đảng Cộng hòa) là hai vị tổng thống có hình ảnh cá nhân và phong cách lãnh đạo gần như trái ngược nhau.

Những người quan tâm tới chính trường Mỹ có lẽ cũng tò mò muốn biết phản ứng của ông Obama khi hay tin ứng viên Dân chủ Hillary Clinton thất bại trước ông Trump tại cuộc bầu cử năm 2016. Và có vẻ họ đã có đáp án.

Đài CNN ngày 5-5 trích dẫn lại cuốn "Obama: The Call of History" (tạm dịch là "Obama: Tiếng gọi của lịch sử") của nhà báo Peter Baker. Trong đó, nhiều tình tiết cho thấy ông Obama đã đi từ ngạc nhiên tới suy tư khi nhận được tin bà Clinton thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo CNN, vị cựu thống này tỏ ra hoài nghi về di sản của mình và cảm thấy bị xúc phạm khi cử tri chọn ông Trump thay vì bà Clinton. Ông Obama đã dành những ngày cuối nhiệm kỳ của mình để ủng hộ bà Clinton trong cuộc tranh cử năm 2016.

Ông Obama chê bà Hillary vì để thua ông Trump - Ảnh 2.

Ông Obama và ông Trump bắt tay nhau trong cuộc chuyển giao quyền lực tại Phòng Bầu dục - Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin của ông David Remnick, người làm việc cho tờ New Yorker, kể rằng ông Obama nói với các nhân viên của mình tại Phòng Bầu dục rằng "điều đó thật đau đớn".

Ông Baker miêu tả ông Obama vô cùng nghi ngờ về ông Trump, và không thể hiểu nổi tại sao cử tri lại chọn vị tỉ phú New York này thay vì bà Clinton vốn giàu kinh nghiệm chính trị hơn. 

Ông Baker viết rằng ông Obama và một số phụ tá cũng quay sang chê trách bà Clinton và quyết định tranh cử của bà vì kết quả này. Cuốn sách có ghi: "Đối với Obama và đội ngũ của ông ấy, Clinton là nhân vật đáng trách nhất".

Ngoài ra, ông Baker viết: "Bà ấy thất bại trong việc truyền tải di sản kinh tế vững mạnh của ông [Obama] vào thông điệp chiến thắng của mình. Đừng bận tâm đến việc Trump sử dụng đúng chiêu bài chống lại Clinton của Obama trước đó 8 năm, đem lại ấn tượng bà là mẫu tham nhũng điển hình. Bà ta rước quá nhiều rắc rối vào mình".

Ông Obama chê bà Hillary vì để thua ông Trump - Ảnh 3.

Ông Obama và đội ngũ của mình cho rằng bà Hillary Clinton có một phần trách nhiệm trong kết quả này - Ảnh: REUTERS

Theo cuốn sách, ông Obama tin rằng bà Clinton sẽ chiến thắng.

Ông Baker miêu tả: "Obama tỉnh dậy trong ngày bầu cử, và giống như phần lớn nước Mỹ, tin rằng mình sẽ không phải trao vali hạt nhân lại cho Donald Trump. Ông cho rằng ngôi sao truyền hình thực tế này là một trò đùa. Không thể nào người Mỹ chọn ông ta".

Ngoài ra, tác giả cuốn sách nhớ lại rằng Obama thậm chí từng... nghi ngờ về cách tiếp cận cấp tiến trong nhiệm kỳ của mình, khi chính phủ của ông nhận hàng loạt chỉ trích.

Ông Baker viết cựu tổng thống từng hỏi các nhân viên của ông rằng "có khi chúng ta đã sai" và "có thể chúng ta đã vượt quá giới hạn".

Hồi ký của Michelle Obama bán được 10 triệu bản Hồi ký của Michelle Obama bán được 10 triệu bản

TTO - Cuốn hồi ký Becoming của bà Michelle Obama đang trên đường trở thành tự truyện nổi tiếng nhất, khi đã bán được 10 triệu bản sau 5 tháng ra mắt.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận