Bộ trưởng Anh đi Iran tháo ngòi nổ

22/06/2019 20:51 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Anh thông báo bộ trưởng phụ trách vấn đề Trung Đông, ông Andrew Murrison, sẽ tới Iran vào ngày mai 23-6 để tổ chức các cuộc thảo luận "thẳng thắn và mang tính xây dựng" với chính quyền Tehran.

Bộ trưởng Anh đi Iran tháo ngòi nổ - Ảnh 1.

Các mảnh vỡ được cho là từ chiếc máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ bị tên lửa Iran bắn hạ do xâm phạm không phận. Các bằng chứng này được trưng bày tại trụ sở Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ngày 21-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong một tuyên bố phát đi chiều nay 22-6, Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Tại thời điểm gia tăng căng thẳng khu vực và ở một giai đoạn quan trọng đối với tương lai thỏa thuận hạt nhân Iran, chuyến thăm này là một cơ hội để thúc đẩy cuộc đàm phán cởi mở, thẳng thắn và mang tính xây dựng với Chính phủ Iran".

Ông Murrison dự kiến sẽ kêu gọi khẩn cấp giảm căng thẳng trong khu vực và bày tỏ quan ngại về "hành vi khu vực của Iran cũng như việc nước này đe dọa ngừng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Vương quốc Anh vẫn hoàn toàn giữ cam kết".

Trong khi đó, các phát ngôn từ Iran vẫn thể hiện sự cứng rắn. Ngày 22-6, Iran cảnh báo với phía Mỹ rằng bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này đều để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với những lợi ích của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Phát biểu với Hãng thông tấn Tasnim của Iran, người phát ngôn Bộ tham mưu các lực lượng vũ trang Iran, chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi, tuyên bố: "Bắn một viên đạn hướng tới Iran là bắn vào chính lợi ích của nước Mỹ và các đồng minh". 

Theo tướng Shekarchi, nếu kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, phạm sai lầm quân sự khi nổ súng vào địa điểm có những lợi ích của Mỹ, khu vực này sẽ bị "đốt cháy".

Bộ trưởng Anh đi Iran tháo ngòi nổ - Ảnh 2.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Trung Đông, ông Andrew Murrison, sẽ tới Iran vào ngày mai 23-6 - Ảnh: AFP

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu một phái viên của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) để chỉ trích việc UAE cho phép chiếc máy bay không người lái của Mỹ - chiếc bị Tehran bắn hạ ngày 20-6, cất cánh từ một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Căng thẳng Mỹ - Iran càng leo thang sau khi hệ thống phòng không của Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ, dù trước đó đã có một số cảnh báo về việc Iran đứng sau việc tấn công các tàu chở dầu đi trên biển qua khu vực này. 

Chỉ một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định tiến hành vụ tấn công nhằm vào một số mục tiêu của Iran, như radar và các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, đến phút chót ông chủ Nhà Trắng tuyên bố dừng chiến dịch đã được triển khai giai đoạn đầu. 

Một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định các máy bay trên không và tàu chiến đã vào vị trí nhưng chưa có tên lửa nào được phóng đi khi tuyên bố tấn công được rút lại.

Ông Trump tiết lộ đã Ông Trump tiết lộ đã 'nạp đạn và lên cò', suýt tấn công Iran

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chỉ 10 phút trước khi Mỹ thực hiện kế hoạch tấn công nhằm vào Iran, ông đã phát lệnh hủy.

Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận