Tag: Hồi giáo Iran

7 đời tổng thống Mỹ chưa xử xong

TTO - Tính từ khi Cộng hòa Hồi giáo Iran ra đời năm 1979, nước Mỹ đã trải qua 6 đời tổng thống, không tính ông Donald Trump. Cũng trong ngần ấy năm, Iran mới chỉ qua một đời lãnh tụ tối cao và đang ở đời thứ hai.

Sự thật về cờ đỏ máu 'lần đầu treo' trên thánh đường ở Iran

TTO - Nhiều kênh truyền hình ở Iran trong hôm 4-1 vừa qua đã đồng loạt đăng tải hình ảnh lá "cờ máu" màu đỏ kéo lên trên đỉnh nóc chính của thánh đường Jamkaran ở thành phố Qom. Hình ảnh này có phải lời kêu gọi trả thù của người Iran?

Ông Trump mở 'hộp Pandora' ở Trung Đông?

TTO - Khi Mỹ giội bom xuống thủ đô Baghdad của Iraq tháng 3-2003, mở màn cho cuộc chiến ở Iraq, tổng thống Pháp lúc bấy giờ là ông Jacques Chirac cáo buộc chính cuộc xâm lược của Mỹ đã mở chiếc "hộp Pandora" ở quốc gia tây Á.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran khét tiếng cỡ nào?

TTO - Sau cái chết của tướng Qasem Soleimani, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo của Iran đã kêu gọi trả thù, từ đó làm dấy lên lo ngại leo thang quân sự bùng nổ.

Tướng Iran từng đòi 'chôn sống ông Trump' lên thay tư lệnh bị ám sát

TTO - Phó tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ, chuẩn tướng Esmail Ghaani, sẽ thay vị trí của tướng Soleimani vừa bị Mỹ ám sát. Vị chỉ huy mới này từng đưa ra những lời cảnh báo đanh thép với ông Trump khi quan hệ hai nước căng thẳng.

40 năm đối đầu Mỹ - Iran (1979-2019) - Kỳ 1: Chiến dịch giải cứu con tin thất bại

TTO - Quan hệ Mỹ - Iran từ Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 đến nay đã trải qua nhiều thăng trầm, từ căng thẳng, tạm hòa hoãn rồi lại đối đầu. Trong 40 năm thù địch, không ít lần Mỹ tiến hành chiến dịch đối phó với Iran.

Nhiều hãng bay tránh không phận Iran

TTO - Nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới đã tạm dừng khai thác các chuyến bay qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Bộ trưởng Anh đi Iran tháo ngòi nổ

TTO - Bộ Ngoại giao Anh thông báo bộ trưởng phụ trách vấn đề Trung Đông, ông Andrew Murrison, sẽ tới Iran vào ngày mai 23-6 để tổ chức các cuộc thảo luận "thẳng thắn và mang tính xây dựng" với chính quyền Tehran.

Ông Trump 'điểm huyệt' Iran

TTO - Tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định xếp lực lượng vũ trang vệ binh cách mạng của Iran vào danh sách 'các tổ chức khủng bố'.

Những chuyện chưa kể về bầu cử tổng thống Iran

TTO - 56 triệu cử tri đi bỏ phiếu ngày hôm nay để bầu ra vị tổng thống thứ 13 của nền Cộng hòa Hồi giáo Iran (ra đời sau Cách mạng Hồi giáo tháng 1-1979).