Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Tướng Iran từng đòi 'chôn sống ông Trump' lên thay tư lệnh bị ám sát

03/01/2020 19:07 GMT+7

TTO - Phó tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ, chuẩn tướng Esmail Ghaani, sẽ thay vị trí của tướng Soleimani vừa bị Mỹ ám sát. Vị chỉ huy mới này từng đưa ra những lời cảnh báo đanh thép với ông Trump khi quan hệ hai nước căng thẳng.

Tướng Iran từng đòi chôn sống ông Trump lên thay tư lệnh bị ám sát - Ảnh 1.

Chuẩn tướng Esmail Ghaani, tân tư lệnh lực lượng Quds, trong một ảnh chụp ở Tehran, Iran - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-1, lãnh tụ tối cao Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã đưa chuẩn tướng Esmail Ghaani lên thay vị trí của ông Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa bị ám sát.

Lãnh tụ tối cao Iran cho biết chương trình hoạt động của lực lượng Quds "sẽ giữ y nguyên giống thời người tiền nhiệm của ông Ghaani", theo Hãng tin Reuters. 

Được biết Quds là đơn vị đứng sau nhiều hoạt động quân sự quan trọng của Iran bên ngoài biên giới đất nước.

Ông Esmail Ghaani trước đây là phó tư lệnh lực lượng Quds, tức quan chức cấp phó của ông Soleimani. Ông được bổ nhiệm làm nhân vật số 2 của lực lượng Quds vào năm 1997.

Việc bổ nhiệm nhanh chóng ông Ghaani chỉ vài giờ sau cái chết của Thiếu tướng Qassem Soleimani cho thấy lực lượng tinh nhuệ Quds có thể sẽ duy trì chiến lược bấy lâu nay của họ - một chiến lược đã khiến ông Soleimani trở thành mục tiêu của Mỹ, tạp chí Newsweek bình luận.

Tướng Iran từng đòi chôn sống ông Trump lên thay tư lệnh bị ám sát - Ảnh 2.

Một bức ảnh không rõ thời gian cho thấy Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei (trái ngoài cùng) và tư lệnh lực lượng Quds, Thiếu tướng Qassem Soleimani (phải ngoài cùng) - Ảnh chụp màn hình Times of Israel

Trước đây, ông Ghaani từng cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không tiến tới xung đột với Iran. 

"Chúng tôi không phải là quốc gia hiếu chiến. Nhưng bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Iran đều sẽ phải hối tiếc" - ông Ghaani tuyên bố hồi tháng 10-2017, thời điểm quan hệ Mỹ - Iran vẫn đang căng thẳng.

Truyền thông Iran dẫn lời ông GhaanI nói vào thời điểm đó rằng "những lời đe dọa chống lại Iran của ông Trump sẽ gây thiệt hại cho Mỹ. Chúng tôi đã chôn sống nhiều kẻ như ông Trump và chúng tôi biết cách đấu với Mỹ".

Nhiều tờ báo lúc đó như The Independent (Anh), The Baghdad Post (Iraq)... giật tít: "Tướng Iran dọa chôn sống ông Trump". Còn Đài Russia Today (Nga) đặt tựa đề bài viết: "'Chúng tôi đã chôn sống nhiều kẻ như ông Trump: Tướng Iran cảnh báo Tehran biết cách đấu với Mỹ".

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ - Iran đã xấu thêm sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq vào lúc rạng sáng 3-1, khiến thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công theo chỉ đạo của Tổng thống Trump.

Sau vụ việc, lãnh tụ tối cao Iran, ông Khamenei tuyên bố sự "đáp trả dữ dội" đang chờ đợi "những tên tội phạm" đã giết chết tướng Soleimani.

Lãnh đạo tối cao Iran đe ‘đáp trả dữ dội’ Mỹ sau khi nhân vật số 2 bị sát hại Lãnh đạo tối cao Iran đe ‘đáp trả dữ dội’ Mỹ sau khi nhân vật số 2 bị sát hại

TTO - Đài truyền hình nhà nước Iran hôm nay 3-1 phát thông điệp cảnh báo của nhà lãnh đạo tối cao nước này, đại giáo chủ Ali Khamenei, rằng Iran sẽ có “đáp trả dữ dội” sau đợt không kích của Mỹ theo lệnh của Tổng thống Trump.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận