Tag: cách mạng Hồi giáo

Iran: Từ một tấm khăn choàng đầu

TTCT - Ngày 16-9-2022, thiếu nữ 22 tuổi người Kurd Mahsa Amini bị cảnh sát đạo đức Iran tại thủ đô Tehran bắt giữ về tội "ăn mặc không đứng đắn" và mang về đồn.

Virus corona giúp giảm nhiệt xung đột Mỹ - Iran?

TTO - Nguy cơ về một cuộc xung đột toàn diện giữa Mỹ và Iran sắp tới có thể được xoa dịu, khi giới chức quân sự Mỹ có thể thay đổi cách tiếp cận vì một yếu tố bất ngờ: virus corona.

Quê nhà tướng Soleimani treo thưởng 3 triệu USD cho người giết chết ông Trump

TTO - Nhà lập pháp Iran Ahmad Hamzeh tuyên bố tỉnh Kerman, quê hương của thiếu tướng Qasem Soleimani, người đã chết trong trận không kích của Mỹ, quyết định treo thưởng 3 triệu USD cho “bất kỳ ai giết chết ông Trump”.

Xuất khẩu cách mạng Hồi giáo

TTO - Khi Đại giáo chủ Ruhollah Khomeini tuyên bố khai sinh ra nước Cộng hòa Hồi giáo Iran năm 1979, tầm nhìn của ông không dừng lại ở biên giới.

Mỹ - Iran: Từng là đồng minh, vì đâu thâm thù chất chồng?

TTO - Làm thế nào mà từ những đồng minh thân thiết trong Chiến tranh lạnh, Iran và Mỹ đã trở mặt thành kẻ thù không đội trời chung như hiện nay?

Sự thật về cờ đỏ máu 'lần đầu treo' trên thánh đường ở Iran

TTO - Nhiều kênh truyền hình ở Iran trong hôm 4-1 vừa qua đã đồng loạt đăng tải hình ảnh lá "cờ máu" màu đỏ kéo lên trên đỉnh nóc chính của thánh đường Jamkaran ở thành phố Qom. Hình ảnh này có phải lời kêu gọi trả thù của người Iran?

Cuộc sống ở Iran trước cuộc cách mạng Hồi giáo 1979

TTO - Những bức ảnh còn lưu lại từ thế kỷ trước cho thấy cuộc sống ở đất nước Iran trước năm 1979 khá giống với một quốc gia phương Tây. Dòng chảy lịch sử đã đưa đất nước này rẽ sang một hướng khác.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran khét tiếng cỡ nào?

TTO - Sau cái chết của tướng Qasem Soleimani, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo của Iran đã kêu gọi trả thù, từ đó làm dấy lên lo ngại leo thang quân sự bùng nổ.

Tướng Iran từng đòi 'chôn sống ông Trump' lên thay tư lệnh bị ám sát

TTO - Phó tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ, chuẩn tướng Esmail Ghaani, sẽ thay vị trí của tướng Soleimani vừa bị Mỹ ám sát. Vị chỉ huy mới này từng đưa ra những lời cảnh báo đanh thép với ông Trump khi quan hệ hai nước căng thẳng.

Iran tuyên bố 'sẵn sàng chiến tranh toàn diện' với Mỹ

TTO - "Mọi căn cứ quân sự và tàu sân bay của Mỹ nằm trong tầm 2.000km quanh Iran đều là nằm trong tầm bắn của tên lửa chúng ta", chỉ huy sư đoàn hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định.