Iran sẽ bắt giữ tàu dầu Anh để trả đũa

06/07/2019 07:00 GMT+7

TTO - Ông Mohsen Rezaei, thành viên hội đồng cố vấn cho lãnh đạo tối cao Iran, nói rằng Iran có thể bắt giữ tàu dầu của Anh như một biện pháp đáp trả nếu tàu dầu của Iran không được trả tự do.

Iran sẽ bắt giữ tàu dầu Anh để trả đũa - Ảnh 1.

Siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran - Ảnh: REUTERS

Ông Rezaei cho biết Iran sẽ phản ứng "không chần chừ" trước hành động bắt nạt này. "Nếu Anh không thả tàu dầu của Iran, nhiệm vụ của các nhà chức trách Iran sẽ là tịch thu tàu chở dầu của Anh" - ông Rezaei thông tin trên Twitter ngày 5-7.

Hải quân Hoàng gia Anh đã giúp đỡ các quan chức Gibraltar bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 sau khi nghi ngờ tàu này đang chở dầu từ Iran sang Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Đài BBC đưa tin tòa án tối cao tại Gibraltar ngày 5-7 đã ra lệnh giữ lại tàu Grace 1 thêm 14 ngày. Trước đó Gibraltar chỉ định giữ siêu tàu chở dầu của Iran trong vòng 72h.

Bộ Ngoại giao Iran đã lên án hành động bắt giữ tàu dầu là bất hợp pháp và cáo buộc Anh đã hành động theo yêu cầu từ Mỹ. Iran sau đó đã triệu tập đại sứ Anh tại Tehran để lên án "hành động như cướp biển" của Anh.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Anh đã bác bỏ cáo buộc trên của Tehran.

Phía Gibraltar nói rằng họ có lý do để tin là tàu dầu Grace 1 đang chở dầu thô tới nhà máy lọc dầu Baniyas tại thị trấn cảng Tartous của Syria.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, ông Joseph Borrell, ngày 5-7 cho biết Tây Ban Nha, tranh chấp chủ quyền Gibraltar với Anh, đang xem xét tình hình để hành động nhưng cho biết sẽ tuân theo nếu là yêu cầu của Mỹ đối với Anh trong vụ tàu dầu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang trong thời gian gần đây sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu dầu ở vịnh Oman. Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

Pháp kêu gọi Iran giảm lượng dự trữ uranium làm giàu Pháp kêu gọi Iran giảm lượng dự trữ uranium làm giàu 'ngay lập tức'

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Iran giảm 'ngay lập tức' trữ lượng uranium làm giàu của nước này, cảnh báo Tehran không thực hiện thêm bất kỳ biện pháp nào gây hại cho thỏa thuận hạt nhân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận