Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

'Nếu Mỹ tấn công Iran, tuổi thọ Israel chỉ còn nửa giờ'

02/07/2019 12:05 GMT+7

TTO - Nghị sĩ Iran cảnh báo nếu Mỹ tấn công Iran, Israel - đồng minh thân cận của Washington ở Trung Đông - sẽ bị tiêu diệt chỉ trong nửa giờ.

Nếu Mỹ tấn công Iran, tuổi thọ Israel chỉ còn nửa giờ - Ảnh 1.

Ông Mojtaba Zolnour, chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran - Ảnh chụp màn hình Baghdad Post

"Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, tuổi thọ của Israel sẽ còn lại chỉ nửa giờ" - ông Mojtaba Zolnour, chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ngày 1-7 cảnh báo.

Tuyên bố cứng rắn của vị nghị sĩ Iran được Hãng tin Mehr dẫn lại trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng do mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Iran.

Trong khi đó, một nguồn tin tình báo Israel tường thuật Iran có thể sẽ tìm cách khiêu khích Israel dọc biên giới nước này để leo thang thù địch với Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran gia tăng hồi tháng trước sau các vụ tấn công tàu dầu ở vùng Vịnh và vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) của Mỹ. 

Iran cho biết chiếc UAV của Mỹ đã xâm phạm không phận nước này, trong khi phía Mỹ khẳng định UAV hoạt động trong không phận quốc tế.

Một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ Washington đã "nạp đạn và lên cò" để sẵn sàng trả đũa nhằm vào 3 địa điểm của Iran sau vụ bắn rơi UAV. Tuy nhiên, ông Trump cho hay đã phát lệnh hủy chỉ 10 phút trước giờ tấn công sau khi biết được cuộc tấn công có thể gây nhiều thương vong.

Liên quan tới phát ngôn này của Tổng thống Donald Trump, ông Zolnour đáp trả trong một cuộc phỏng vấn: "Nếu họ (Mỹ) đã dự đoán được vụ tấn công sẽ thắng lợi, họ sẽ không hủy cuộc tấn công và điều đó sẽ chắc chắn xảy ra".

Không chỉ quan hệ giữa Mỹ - Iran căng thẳng, quan hệ giữa Israel và Iran cũng không mấy tốt đẹp khi nhà nước Do Thái liên tục cáo buộc quốc gia Cộng hòa Hồi giáo ủng hộ các "nhóm khủng bố" như Hezbollah và Hamas cũng như tiến hành các cuộc chiến ủy nhiệm ở những quốc gia như Syria.

Những hoạt động như thế này của Iran vốn có khả năng đe dọa đến an ninh của Israel. Tuy nhiên, Tehran phủ nhận cáo buộc, tố cáo Israel và các đồng minh nước này thực hiện các cuộc gây hấn quân sự trong khu vực.

Cũng trong ngày 1-7, Iran thừa nhận họ đã vượt quá giới hạn (300kg) đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 về trữ lượng uranium làm giàu ở mức độ thấp, đánh dấu lần đầu tiên Tehran vi phạm thỏa thuận, một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Sau tuyên bố gây sốc của Iran, Tổng thống Trump liền cảnh báo rằng Iran đang "đùa với lửa".

Ông Trump: Chiến tranh với Iran sẽ chỉ không kích, không dùng bộ binh Ông Trump: Chiến tranh với Iran sẽ chỉ không kích, không dùng bộ binh

TTO - Tổng thống Trump cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ với Iran, cuộc chiến sẽ không kéo dài quá lâu và Mỹ không dùng tới bộ binh.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận