Iran khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc 'máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm'

29/06/2019 00:15 GMT+7

TTO - Iran đã chính thức khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) về vụ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ được cho là xâm phạm không phận nước này.

Iran khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm - Ảnh 1.

Iran đã bắn rơi trinh sát cơ không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ gần eo biển chiến lược Hormuz hôm 20-6, khiến căng thẳng giữa hai nước tăng cao - Ảnh: AFP

"Iran đã gừi thư khiếu nại lên HĐBA LHQ và Tổng thư ký của tổ chức này sau khi một trinh sát cơ không người lái của Mỹ xâm phạm không phận Iran và bị bắn hạ" - hãng tin Tasnim (Iran) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Gholamhossein Dehghani thông báo ngày 28-6.

Ông Dehghani nói thêm: "Iran bảo lưu quyền bảo vệ không phận và đối đầu với bất kỳ sự xâm phạm nào". 

Quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Tehran và Washington càng nóng thêm sau khi Iran bắn rơi một trinh sát cơ không người lái của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz hôm 20-6 vừa qua.

Tehran cáo buộc UAV này xâm phạm không phận, trong khi Washington khẳng định UAV đang hoạt động trong không phận quốc tế. 

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-6 xác nhận quân đội Mỹ đã "nạp đạn và lên cò" sẵn sàng tấn công quân sự nhằm vào Iran để trả đũa vụ bắn rơi UAV. 

Tuy nhiên, chỉ 10 phút trước khi tấn công, ông đã phát lệnh hủy sau khi biết được vụ tấn công sẽ gây ra nhiều thương vong.

Đầu tuần này, căng thẳng giữa hai bên tiếp tục leo thang khi chính quyền ông Trump tuyên bố áp các biện pháp trừng phạt mới lên lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cùng Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Iran đe dọa sẽ từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015 nếu các bên còn lại - trong đó có Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, và Nga - không ra tay giúp nước này đối phó các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ông Trump: Chiến tranh với Iran sẽ chỉ không kích, không dùng bộ binh Ông Trump: Chiến tranh với Iran sẽ chỉ không kích, không dùng bộ binh

TTO - Tổng thống Trump cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ với Iran, cuộc chiến sẽ không kéo dài quá lâu và Mỹ không dùng tới bộ binh.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận