Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Bị Mỹ trừng phạt, Iran miễn thị thực cho khách Trung Quốc để thu thêm ngoại tệ

01/07/2019 15:10 GMT+7

TTO - Chính quyền Iran thông báo sẽ miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc, một nỗ lực nhằm thu hút ngoại tệ từ ngành du lịch trong bối cảnh xuất khẩu dầu mỏ đang bị bóp nghẹt vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bị Mỹ trừng phạt, Iran miễn thị thực cho khách Trung Quốc để thu thêm ngoại tệ - Ảnh 1.

Khách du lịch Trung Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran - Ảnh chụp màn hình

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) ngày 30-6 xác nhận Chính phủ Iran đã đồng ý bỏ yêu cầu thị thực vào nước này với các công dân Trung Quốc.

Người đứng đầu Cục Du lịch quốc gia Iran, ông Ali Asghar Mounesan, nhấn mạnh một khi không còn thị thực, "Iran với lợi thế nhiều điểm tham quan hấp dẫn trên cả nước sẽ thu hút được ít nhất 2 triệu khách Trung Quốc mỗi năm".

Ông Mounesan khẳng định lĩnh vực gì có thể bị trừng phạt nhưng riêng du lịch thì "không thể", ám chỉ đến các lệnh trừng phạt và bao vây kinh tế của Mỹ.

"Du lịch sẽ bù đắp những khó khăn về kinh tế", giám đốc Cục Du lịch quốc gia Iran tự tin.

Theo IRNA, tính đến tháng 3-2019, khoảng 52.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm Iran trong 12 tháng trước đó.

Trong một nỗ lực khác để thu hút du khách, Iran gần đây tuyên bố sẽ không đóng dấu lên hộ chiếu của công dân nước ngoài. Hiện Mỹ đang duy trì một lệnh cấm nhập cảnh với tất cả những ai đã từng đến Iran, kể cả vì mục đích du lịch.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1. Washington sau đó áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào Tehran.

Các lệnh trừng phạt đặc biệt nhắm vào ngành xuất khẩu dầu mỏ và tài chính Iran gây ra những khó khăn đáng kể cho quốc gia này. Phía Mỹ cảnh báo các nước sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu tiếp tục mua dầu thô Iran.

Trung Quốc là một bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Hồi tuần trước, sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp các đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Tehran đã đe dọa sẽ từ bỏ thực hiện một số cam kết được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân trừ khi các đối tác còn lại - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga - giúp nước này giảm thiểu được ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt trong việc xuất khẩu dầu thô.


BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận