Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Iran một ngày trên 50 ca COVID-19 tử vong, Nga thêm 11.000 ca nhiễm mới

10/05/2020 20:34 GMT+7

TTO - Sau khi ghi nhận 51 ca tử vong, Iran cảnh báo nguy cơ bùng phát trở lại dịch COVID-19. Chính quyền đã tái áp dụng các biện pháp hạn chế ở một số khu vực.

Iran một ngày trên 50 ca COVID-19 tử vong, Nga thêm 11.000 ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Các tín đồ cầu nguyện bên trong một đền thờ ở Tehran, Iran - Ảnh: REUTERS

Các quan chức cho biết người dân đã nhanh chóng bỏ qua các biện pháp chống dịch sau khi mở cửa.

"Khi doanh nghiệp mở cửa trở lại, người dân đã quên hết các quy tắc" - Ali Maher, thành viên lực lượng đặc nhiệm chống virus corona chủng mới của Iran, nói trên Hãng thông tấn ISNA ngày 10-5. Theo ông, Iran có lẽ đã mở cửa trở lại quá sớm.

Iran bắt đầu cho người dân làm việc trở lại từ 11-4 và sau đó mở cửa trở lại các đền thờ ở những khu vực nguy cơ thấp trên toàn quốc.

Tuy nhiên, Iran ngày 10-5 thông báo có thêm 51 ca tử vong và 1.383 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh tại nước này gần chạm ngưỡng 108.000 ca. Các chuyên gia đã cảnh báo con số thực tế tại Iran cao hơn rất nhiều so với số liệu công bố.

"Tình hình hiện tại không thể coi là bình thường" - người phát ngôn Kianoush Jahanpour của Bộ Y tế Iran nói.

Tại tỉnh Khuzestan, chính quyền đã phải một lần nữa đóng cửa các cơ quan nhà nước, ngân hàng và doanh nghiệp không cần thiết cũng như hạn chế đi lại trong đô thị. Các biện pháp, chưa rõ thời hạn áp dụng, nhằm "ngăn virus corona chủng mới" lây lan ngoài tầm kiểm soát.

Khuzestan và thủ đô Tehran được đặt trong báo động đỏ, mức báo động cao nhất. Iran vẫn đóng cửa các rạp chiếu phim, sân vận động và trường đại học.

Trong diễn biến khác, Nga đang vẫn đang trên đà trở thành quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất châu Âu.

Nhà chức trách Nga ngày 10-5 cho biết trong vòng 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 11.012 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca tại nước này lên 209.688.

Các quan chức lý giải việc số ca nhiễm mỗi ngày trên 10.000 ca trong tuần qua là do đẩy mạnh việc xét nghiệm.

Số ca tử vong tại Nga cũng tăng lên 1.915 người sau khi có thêm 88 ca tử vong mới được ghi nhận trong cùng thời gian.

Iran diễu hành Ngày quân đội bằng... xe khử trùng, bệnh viện lưu động Iran diễu hành Ngày quân đội bằng... xe khử trùng, bệnh viện lưu động

TTO - Ngay lúc này, Iran xem virus corona chủng mới là kẻ thù của nước này và các y bác sĩ là những người ra tuyến đầu chiến đấu. Do đó, Ngày quân đội quốc gia năm nay được chào mừng bằng một cách đặc biệt hơn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận