17/04/2020 22:26 GMT+7

Iran diễu hành Ngày quân đội bằng... xe khử trùng, bệnh viện lưu động

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngay lúc này, Iran xem virus corona chủng mới là kẻ thù của nước này và các y bác sĩ là những người ra tuyến đầu chiến đấu. Do đó, Ngày quân đội quốc gia năm nay được chào mừng bằng một cách đặc biệt hơn.

Cuộc diễu hành đặc biệt ngày 17-4 nhân Ngày quân đội của Iran - Nguồn: RT

Ngày 17-4, Iran đã kỷ niệm Ngày quân đội theo một cách rất đặc biệt: tổ chức diễu hành với sự tham gia của các xe phun thuốc khử trùng, bệnh viện lưu động và các thiết bị y tế khác giữa bối cảnh nước này đang trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc diễu hành mang tên "Những người bảo vệ quê hương, những trợ thủ ngành y" được tổ chức tại một trung tâm huấn luyện, trước sự xuất hiện của các chỉ huy quân đội đeo khẩu trang.

Sự kiện năm nay khác xa với khung cảnh được nhìn thấy trong các cuộc diễu binh nhân Ngày quân đội thường thấy ở Iran, với sự tham gia của bộ binh, tên lửa, tàu ngầm, xe thiết giáp, máy bay chiến đấu trên bầu trời...

"Do các nghi thức y tế và xã hội, hiện không thể tổ chức một cuộc diễu binh với sự tham gia của các binh sĩ. Kẻ thù hiện giờ đang lẩn trốn và y bác sĩ đang ở tuyến đầu của chiến trường" - Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong thông điệp gửi tới binh sĩ được phát qua truyền hình quốc gia.

Iran diễu hành Ngày quân đội bằng... xe khử trùng, bệnh viện lưu động - Ảnh 2.

Những người tham gia cuộc diễu hành đặc biệt kỷ niệm Ngày quân đội ở Iran - Ảnh: RT

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi cảnh báo dịch bệnh có thể lây lan hơn nữa vào mùa thu. "Chúng ta phải quen với việc sống chung với virus cho đến khi tìm ra thuốc trị hoặc vắcxin phù hợp" - ông Iraj Harirchi phát biểu ngày 17-4.

Cuộc diễu hành ngày 17-4 được tổ chức với quy mô nhỏ, chỉ có một số quan chức quân đội cấp cao và không có sự có mặt của công chúng. Theo Đài RT, Ngày quân đội quốc gia tại Iran được tổ chức hằng năm theo sau một lá thư kêu gọi của cựu lãnh tụ tối cao Iran Imam Khomeini vào năm 1979.

Iran hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch COVID-19 ở Trung Đông. Đến nay nước này đã ghi nhận 79.494 ca nhiễm và 4.958 ca tử vong, nằm trong nhóm 10 nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới.

Iran công bố thiết bị có thể phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 từ xa Iran công bố thiết bị có thể phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 từ xa

TTO - Các nhà khoa học cho biết thiết bị có thể phát hiện người nhiễm virus trong vòng 5 giây với việc tạo ra một từ trường tại khu vực có bán kính 100m.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận