18/05/2020 08:22 GMT+7

Iran cảnh báo Mỹ không làm 'cướp biển', chặn tàu dầu tại Caribe

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hãng tin Fars của Iran cho biết đã nhận được thông tin nói rằng 4 tàu chiến của Hải quân Mỹ đang có mặt ở vùng biển Caribe để chuẩn bị cho 'một cuộc chạm trán có thể diễn ra với các tàu chở dầu Iran'.

Iran cảnh báo Mỹ không làm cướp biển, chặn tàu dầu tại Caribe - Ảnh 1.

Một thuyền viên cầm cờ Iran trên tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran ở eo biển Gibraltar, Tây Ban Nha hồi tháng 8-2019 - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-5, trong một lá thư gửi lên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo Mỹ "không triển khai hải quân tại vùng biển Caribe để can thiệp và phá hoại quá trình chuyển dầu Iran tới Venezuela", theo Hãng tin AFP.

Ngoại trưởng Zarif nói rằng bất kỳ hành động nào như vậy đều sẽ "bất hợp pháp và là một dạng cướp biển". Ông nói thêm Mỹ sẽ chịu trách nhiệm cho "những hậu quả gây ra từ bất kỳ hành động bất hợp pháp nào".

Tuyên bố của ngoại trưởng Iran được đưa ra một ngày sau khi Hãng tin Fars của Iran cho biết họ đã nhận được thông tin 4 tàu chiến của Hải quân Mỹ đang có mặt tại vùng biển Caribe để chuẩn bị cho "một cuộc chạm trán có thể diễn ra với các tàu chở dầu Iran".

Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump nói với Hãng tin Reuters tuần trước rằng phía Mỹ đang xem xét các biện pháp để phản ứng với việc Iran vận chuyển dầu tới Venezuela.

Elliot Abrams, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng Venezuela đang chi trả cho Iran bằng vàng để phục hồi ngành dầu mỏ đang gặp khó khăn của nước này.

Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận đơn phương nhằm ngăn chặn xuất khẩu dầu của cả Iran và Venezuela.

Theo Hãng tin AP, có 5 tàu chở dầu Iran - có thể chở số nhiên liệu trị giá ít nhất 45,5 triệu USD - đang di chuyển tới Venezuela. Đây là một phần trong một thỏa thuận lớn hơn giữa Iran và Venezuela giữa căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Iran với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã triệu đại sứ Thụy Sĩ - người đại diện cho các lợi ích của Washington tại Tehran - để truyền đạt "cảnh báo nghiêm khắc" của Iran. Ông nói rằng bất kỳ mối đe dọa nào gây ra cho các tàu chở dầu của Iran đều sẽ đối mặt với "phản ứng nhanh chóng và kiên quyết".

Hải quân Iran xác nhận tên lửa Hải quân Iran xác nhận tên lửa 'quân ta bắn quân mình', 19 người thiệt mạng

TTO - Một tên lửa Iran đã bắn nhầm một tàu hỗ trợ khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người bị thương. Tai nạn xảy ra trong một cuộc tập trận của lực lượng hải quân Iran hôm 10-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên