Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Hải quân Iran xác nhận tên lửa 'quân ta bắn quân mình', 19 người thiệt mạng

11/05/2020 14:30 GMT+7

TTO - Một tên lửa Iran đã bắn nhầm một tàu hỗ trợ khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người bị thương. Tai nạn xảy ra trong một cuộc tập trận của lực lượng hải quân Iran hôm 10-5.

Hải quân Iran xác nhận tên lửa quân ta bắn quân mình, 19 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Một tàu khu trục lớp Moudge của Iran - Ảnh: TASNIM

Dẫn lại lời từ lực lượng hải quân Iran, Đài truyền hình quốc gia Iran IRIB cho biết sự cố xảy ra tại Vịnh Oman. Đây là vùng nước đặc biệt nhạy cảm nối với Eo biển Hormuz, nơi 1/5 sản lượng dầu của thế giới lưu chuyển qua lại.

IRIB cho biết tàu đa năng Konarak đã ở khoảng cách "quá gần" với một mục tiêu giả định sau khi tên lửa được phóng ra từ một tàu khác trong cuộc tập trận.

"Tàu khu trục lớp Moudge tên Jamaran của Iran đã vô tình bắn tên lửa trúng tàu Konarak trong cuộc tập trận, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 15 người bị thương", Hãng tin Tasnim đưa tin.

"Sự cố xảy ra trong vành đai cảng Jask, nằm ở phía nam Iran trên vịnh Oman, trong cuộc tập trận của hải quân Iran vào chủ nhật (ngày 10-5)", đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời từ hải quân nước này.

Quân đội Iran thường xuyên tổ chức tập trận tại khu vực trên. Phía cơ quan chức năng hiện đang thực hiện kiểm tra kỹ thuật sau sự cố.

Vụ việc diễn ra đúng thời điểm quan hệ Iran và Mỹ ngày một căng thẳng. Xung đột giữa 2 bên bắt đầu leo thang kể từ năm 2018 khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa các cường quốc thế giới và Iran. Washington sau đó tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran và làm nền kinh tế Iran trở nên điêu đứng.

Tình hình trở nên căng thẳng hơn vào đầu tháng 1 vì Mỹ mở cuộc không kích giết tướng tình báo cấp cao Iran Qasem Soleimani. Iran đã trả đũa bằng cách bắn tên lửa vào các căn cứ được quân đội Mỹ sử dụng tại Iraq vào ngày 9-1.

Ông Trump chỉ đạo Hải quân Mỹ Ông Trump chỉ đạo Hải quân Mỹ 'hủy diệt' tàu Iran ngay nếu bị quấy rối

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-4 nói ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ hủy diệt tàu Iran “nếu Iran quấy rối tàu của chúng ta ngoài biển”.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận