Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Ông Trump chỉ đạo Hải quân Mỹ 'hủy diệt' tàu Iran ngay nếu bị quấy rối

22/04/2020 20:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-4 nói ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ hủy diệt tàu Iran “nếu Iran quấy rối tàu của chúng ta ngoài biển”.

Ông Trump chỉ đạo Hải quân Mỹ hủy diệt tàu Iran ngay nếu bị quấy rối - Ảnh 1.

Vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran phóng lên quỹ đạo - Ảnh: REUTERS

Trên Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tôi đã chỉ đạo Hải quân Mỹ bắn hạ và hủy diệt bất kỳ pháo hạm nào của Iran nếu họ quấy rối tàu của chúng ta trên biển".

Chỉ đạo của ông Trump có thể khiến quan hệ Mỹ - Iran tiếp tục căng thẳng. Hồi tuần trước, 11 tàu của hải quân Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) được cho đã tiếp cận nguy hiểm tới các tàu của Mỹ tại vùng Vịnh.

Ngoài ra, tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo về việc phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này vào quỹ đạo.

Iran từng thất bại trong các đợt phóng tên lửa tương tự. Nhưng trong khi Iran cho đây là những nỗ lực tiến bộ khoa học, Mỹ lại tố cáo Iran bí mật phát triển tên lửa đạn đạo.

Mối quan hệ giữa chính quyền ông Trump và Iran trở nên tồi tệ sau khi Tổng thống Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và tái lập các lệnh trừng phạt kinh tế lên Tehran.

Căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và Iran có những màn tấn công trả đũa, và một trong những vụ tấn công ấy đã khiến tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng.

Tổng thống Iran: Mỹ đã lỡ cơ hội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran Tổng thống Iran: Mỹ đã lỡ cơ hội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran

TTO - Tổng thống Iran ngày 1-4 phát biểu Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội lịch sử để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID1-9 do virus corona chủng mới gây ra ở đất nước này và trên thế giới.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận