ILO: Cứ 14 người tiêm đủ vắc xin sẽ thêm 1 việc làm

27/10/2021 20:30 GMT+7

TTO - Ngày 27-10, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) công bố báo cáo về tác động của đại dịch COVID-19 tới thị trường lao động, nhấn mạnh việc tiêm đủ vắc xin hứa hẹn tạo ra nhiều việc làm hơn.

ILO: Cứ 14 người tiêm đủ vắc xin sẽ thêm 1 việc làm - Ảnh 1.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 gia tăng khoảng cách về năng suất giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Tỉ lệ này dự báo sẽ tăng từ 17,5:1 lên 18:1. Đây là mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2005 - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo ILO, tiêm chủng không đồng đều đồng nghĩa với việc nước thu nhập cao hưởng lợi lớn nhất, trong khi nước thu nhập thấp gần như không được hưởng lợi. ILO cũng dự báo, nếu không có vắc xin COVID-19, tổng số giờ làm mất đi trong quý 2-2021 là 6% thay vì thực tế 4,8%.

Uớc tính, mỗi 14 người được tiêm đủ vắc xin COVID-19 trong quý 2-2021 thì thị trường lao động toàn cầu sẽ được bổ sung 1 việc làm toàn thời gian. Đây là nền tảng thúc đẩy công cuộc phục hồi kinh tế.

Do vậy, ILO khuyến nghị các nước cần có sự đoàn kết trong chia sẻ vắc xin. Nếu các nước thu nhập thấp được tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19 công bằng hơn thì chỉ cần trong hơn một quý, việc phục hồi thời giờ làm việc có thể bắt kịp được với các nước giàu có hơn.

Báo cáo của ILO dự báo thời giờ làm việc toàn cầu năm 2021 sẽ thấp hơn 4,3% so với mức trước đại dịch (quý IV năm 2019). Con số này tương đương với 125 triệu việc làm toàn thời gian.

Trong quý III năm 2021, tổng thời giờ làm việc ở các nước thu nhập cao thấp hơn quý IV năm 2019 là 3,6%. Ngược lại, con số này tại các nước thu nhập thấp ở mức 5,7% và tại các nước thu nhập trung bình thấp hơn là 7,3%.

Tại châu Âu và Trung Á, thời gian làm việc mất đi so với mức trước đại dịch chỉ là 2,5%. Mức giảm ở châu Phi, châu Mỹ và các quốc gia Ả rập lần lượt là 5,6%, 5,4% và 6,5%. ILO phân tích, sự phân hóa lớn này xuất phát từ những khác biệt trong việc triển khai vắc xin và các gói kích thích tài khóa của mỗi nước.

Cũng theo Tổ chức lao động quốc tế, 86% các biện pháp kích thích toàn cầu tập trung ở các nước thu nhập cao. Bên cạnh đó, chỉ với 1% GDP/năm được bổ sung cho gói kích thích tài khóa thì số giờ làm việc hằng năm tăng thêm 0,3% ứng với quý IV năm 2019.

Ông Guy Ryder - Tổng giám đốc ILO - chia sẻ: "Quỹ đạo hiện tại của thị trường lao động là quỹ đạo của một công cuộc phục hồi bị đình trệ, cùng với sự xuất hiện của những nguy cơ đi xuống và sự phân hóa lớn giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Sự phân bổ vắc xin và năng lực tài khóa không đồng đều đang định hình những xu hướng này, và cả hai vấn đó đều cần được khẩn trương giải quyết".

Việc làm “bình thường mới” Việc làm “bình thường mới”

TTO - Tôi đã quyết định rời TP.HCM về nhà mươi ngày trước. Ba mẹ tôi rất đỗi vui mừng vì thấy tôi bình an. Cuộc sống êm đềm, sáng thức dậy cùng mẹ pha cà phê, chuẩn bị ăn sáng rồi cả nhà ra vườn nhổ cỏ, tưới nước cây cối trong vườn nhà.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận