Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Đồng Nai: Người lao động tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không cần xét nghiệm

27/10/2021 11:18 GMT+7

TTO - Đồng Nai sẽ không xét nghiệm đối với người lao động đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Đồng Nai: Người lao động tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không cần xét nghiệm - Ảnh 1.

Công nhân lao động đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng không cần phải xét nghiệm. Trong ảnh: Công ty TNHH Pousung VN tổ chức xét nghiệm cho công nhân trước khi quay lại sản xuất vào ngày 5-10 - Ảnh: A LỘC

Ngày 27-10, Sở Y tế Đồng Nai đã ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời xét nghiệm tại doanh nghiệp trong giai đoạn thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn.

Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, nghi ngờ mắc bệnh

Cụ thể, xét nghiệm ngay đối với người lao động khi có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác, khứu giác, khó thở… Các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho người lao động theo hướng của Sở Y tế đã ban hành trước đó.

Đặc biệt, không xét nghiệm đối với người lao động đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, các trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; những người về từ địa phương có dịch cấp độ 4 hoặc khu vực cách ly y tế (phong tỏa).

Về kỹ thuật xét nghiệm, có thể bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hay RT-PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp (tối đa là gộp 10 mẫu cho mỗi hình thức gộp dung dịch mẫu hoặc gộp que).

Đối với người lao động đi về hằng ngày chưa tiêm đủ vắc xin hoặc chưa tiêm vắc xin trước khi tham gia sản xuất phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Định kỳ xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn.

Đồng Nai: Người lao động tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không cần xét nghiệm - Ảnh 2.

UBND cấp huyện cùng đại diện các sở, ban, ngành sẽ kiểm tra, đánh giá lại nguy cơ khi doanh nghiệp phát sinh F0 để quyết định cho hoạt động lại - Ảnh: A LỘC

Đánh giá lại nguy cơ khi xuất hiện F0 trong doanh nghiệp

Cùng ngày, Sở Y tế Đồng Nai cũng có văn bản hướng dẫn quy trình xử lý F0, F1 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, khi phát hiện F0 phát sinh trong công ty, doanh nghiệp phải bố trí cách ly tạm thời F0 tại chỗ, không được để tự do đi lại và tuyệt đối không cho tiếp xúc với những người khác. Đồng thời, thông báo đến trung tâm y tế cấp huyện và trạm y tế cấp xã hoặc trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp.

Trạm y tế cấp xã hoặc trạm y tế lưu động tiếp cận tiến hành điều tra dịch tễ, bóc tách F0, lập danh sách F1, F2. Phải điều tra dịch tễ đầy đủ, xác định rõ quy mô, phạm vi ổ dịch đến đâu mới quyết định phong tỏa, dừng hoạt động một hay nhiều phân xưởng.

Cán bộ y tế sẽ thăm khám, xác định mức độ bệnh của F0 để quyết định cách ly tại nhà hay đưa vào các khu điều trị; tổ chức chuyển F0 đến cơ sở phù hợp. F1 có thể tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tổ chức cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Trường hợp xuất hiện ca F0 tại doanh nghiệp, sau khi đã xử lý ổ dịch, bóc tách F0, cách ly F1, F2 theo quy định cần thiết phải đánh giá lại nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 của doanh nghiệp trước khi hoạt động trở lại.

UBND cấp huyện sẽ tổ chức đoàn kiểm tra đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 của doanh nghiệp. Nếu kết quả đánh giá là rất ít nguy cơ hoặc nguy cơ thấp thì chấp thuận doanh nghiệp hoạt động trở lại. Doanh nghiệp phải dừng hoạt động nếu kết quả đánh giá là nguy cơ cao hoặc nguy cơ rất cao.

TP.HCM chính thức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh TP.HCM chính thức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh

TTO - Huyện Củ Chi là địa phương đầu tiên của TP.HCM được chọn thí điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trường tiểu học thị trấn Củ Chi chính là nơi đầu tiên tổ chức tiêm với số lượng khoảng 1.500 học sinh.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận