Việc làm “bình thường mới”

19/10/2021 07:52 GMT+7

TTO - Tôi đã quyết định rời TP.HCM về nhà mươi ngày trước. Ba mẹ tôi rất đỗi vui mừng vì thấy tôi bình an. Cuộc sống êm đềm, sáng thức dậy cùng mẹ pha cà phê, chuẩn bị ăn sáng rồi cả nhà ra vườn nhổ cỏ, tưới nước cây cối trong vườn nhà.

Việc làm “bình thường mới” - Ảnh 1.

Xe công nghệ chở khách ở quận 3, TP.HCM - Ảnh: Q.Đ.

1. Ngày nắng, tôi ra rẫy thu hoạch bắp, mía, đậu phộng, hít hà bầu không khí trong lành. Ngày âm u phụ ba giăng lưới bắt cá, bắt ốc. Mấy buổi cơm nhà quê với mắm kho quẹt ăn cùng đọt nhãn lồng, tráng miệng với lá sâm vò… 

Rồi những buổi trưa ăn khế, tôi lần mò ra vườn hái khế, sơri, bần… đem về chấm với chén muối ớt. Tôi trở về không khí miền Tây Nam Bộ những ngày tháng cũ…

Nhưng, chỉ có cá nhân tôi thấu cảm về sự lạc lõng ngay ở vùng quê êm đềm nơi mình được nuôi lớn. 

Tôi còn trẻ, còn bao dự định tương lai cho công việc và tôi ưu tiên chọn gắn bó với TP.HCM. Soi gương ở nhà mình, tôi thấy ở đó một cô gái lạ lẫm. Tôi nhớ không khí nhộn nhịp ở thành phố, nhớ những niềm vui công việc đã từng.

Quả thực, ngày dọn hành lý về nhà, tôi đã dự định ở lại dưới quê, bởi sự bình yên của tôi chính là hạnh phúc của ba mẹ. Và đương nhiên, động lực lớn nhất, khích lệ tôi làm việc và tiến bộ nhiều hơn là được nhìn thấy ba mẹ khỏe mạnh và bình an. 

Sếp tôi mấy hôm trước gửi thông báo công ty bắt đầu hoạt động lại, mong muốn nhân viên có mặt đầy đủ. Tôi háo hức muốn xách balô lên đi ngay. Một trận dịch đâu thể làm giảm đi ý chí khi mình còn trẻ.

2. Lần trò chuyện gần đây, cô em họ của tôi đã rất bi quan và suy sụp khi vừa thất nghiệp do TP.HCM bùng dịch, lại không may nhiễm Covid-19. Không ai có thể lường trước những ngày khó khăn đến mức này. Bao dự định phút chốc trở nên dở dang, phút chốc trở nên tuyệt vọng, bế tắc.

Em cũng về quê, như trốn chạy cảm xúc bất an, cũng cắm cúi vào ruộng đồng. Bình an nhưng cảm giác như lạc chỗ. Em lại nhớ về những thành quả công việc là các hợp đồng đem lợi về cho công ty. Mấy hôm nay, rất nhiều công ty tại TP.HCM thông báo tuyển nhân viên, ưu tiên những người từng là F0. 

Gọi cho tôi, em phấn khởi nói: "Không ngờ những ngày là F0 giờ lại có giá trị như thế. Giờ em đang có cơ hội chọn việc tốt hơn với tinh thần phấn đấu mới". Cũng bởi tôi hiểu rằng cuộc sống "bình thường mới" của mỗi người đã thật sự bắt đầu. Gian nan không thật sự đáng lo khi mỗi người tìm ra cơ hội mới.

TP.HCM đang dần khỏe lại. Công ty, nhà máy cũng dần khởi động và tấp nập trở lại. Ngày 18-10, nghe tin TP.HCM kiểm soát được dịch, với chúng tôi là động lực to lớn để mai kia quay trở lại nhịp sống cũ.

Phố vui trở lại!

Hình ảnh hàng ngàn người dân trên xe gắn máy "ngược dòng" về thành phố làm việc (Tuổi Trẻ 18-10) khiến ai cũng thấy vui.

Nhiều khu phòng trọ trong hẻm tôi ở đã được lấp gần kín 50 phòng nhờ người lao động nhanh chóng "tái ngộ". Niềm vui hiện rõ trên ánh mắt của các cô chú chủ nhà. Nhiều công nhân thuê phòng tại đây hơn 10 năm, chia tay mới vài tuần nhưng ai cũng cảm thấy như lâu lắm.

Dòng người về thành phố làm việc sẽ còn tăng trong những ngày tới. Nhiều người quen của tôi vẫn còn đang thực hiện cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định cũng đã nghĩ đến chuyện quay lên đi làm. Người làm việc trong các doanh nghiệp thì vào công xưởng ngay.

Người lao động tự do như phụ hồ cũng có việc làm. Người bán vé số đếm ngược từng ngày, chờ đến ngày 22-10 vé số truyền thống được khôi phục hoạt động. Công việc tự do đã ổn hơn sau mươi ngày trở lại việc cũ. Sự cần cù của mỗi cư dân giúp thành phố bình phục nhanh chóng từng ngày.

HOÀI ÂN

Trực tiếp: Cơ hội bình thường mới tại TP.HCM và miền Đông Nam Bộ Trực tiếp: Cơ hội bình thường mới tại TP.HCM và miền Đông Nam Bộ

TTO - Sau 5 tháng chống dịch căng thẳng, đã và đang mở ra cơ hội bình thường mới tại TP.HCM và miền Đông Nam Bộ. Mời bạn đọc giao lưu trực tiếp với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo các bệnh viện tuyến đầu trên Tuổi Trẻ Online.

TRẦN NGUYỄN BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận