25/04/2023 13:47 GMT+7

Hủy việc cho thuê hàng chục ngàn m2 đất công viên ở Kon Tum

UBND huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) phải xử lý việc cho thuê đất công viên trái luật đã được Thanh tra Chính phủ 'tuýt còi' trước đó.

Hủy việc cho thuê hàng chục ngàn m2 đất công viên ở Kon Tum - Ảnh 1.

UBND huyện Đăk Hà cho thuê đất công viên Đăk Hà trái quy định pháp luật - Ảnh: ĐỨC NHẬT

Ngày 25-4, UBND huyện Đăk Hà cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc hủy bỏ các quyết định cho thuê đất công viên trái quy định pháp luật trên địa bàn. Đây là biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, UBND huyện Đăk Hà giao các phòng ban yêu cầu ông Đinh Xuân Ba và ông Phan Thanh Trường (cùng ở thị trấn Đăk Hà) dừng các hoạt động kinh doanh, vui chơi giải trí tại công viên 24 Tháng 3 và công viên Đăk Hà.

Huyện nghiêm cấm hai người dân này tự ý sử dụng quỹ đất nêu trên để liên doanh liên kết, hợp tác, cho người khác thuê lại tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo, huyện Đăk Hà cũng đã hủy bỏ các quyết định cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ông Ba, ông Trường tại hai công viên đã nêu.

Vào năm 2016, UBND huyện Đăk Hà cho ông Đinh Xuân Ba thuê hơn 10.000m2 đất tại công viên 24 Tháng 3 để kinh doanh.

Tiếp đó, huyện cho ông Phan Thanh Trường thuê 11.200m2 đất công tại công viên Đăk Hà.

Thời hạn cho thuê đất tại 2 công viên nêu trên là 30 năm, hình thức thuê đất là trả tiền hằng năm.

Ông Ba và ông Trường được huyện Đăk Hà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với mục đích sử dụng là "đất khu vui chơi, giải trí".

Có được "đất vàng" ngay trong công viên, hai cá nhân trên dựng các khu ăn uống, vui chơi, phòng tập gym, quán cà phê. Hai người này còn cho bên thứ ba thuê lại một phần diện tích để hưởng chênh lệch.

Năm 2022, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra số 1595 và thông báo kết luận thanh tra (số 1919) về việc "thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai… tại tỉnh Kon Tum".

Kết luận thanh tra chỉ rõ huyện Đăk Hà vi phạm về trình tự, thủ tục đấu giá, cho thuê đất không đấu giá, không có kế hoạch đấu giá đất. Lập hợp đồng có các điều khoản thiếu chặt chẽ, nhất là điều khoản quy định về nghĩa vụ tài chính dẫn đến việc thu tiền chậm, khó thu hoặc không thu được tiền thuê đất.

Tại huyện này có 85 trường hợp giao đất không qua đấu giá đối với quỹ đất nhỏ, lẻ trong thời gian dài là vi phạm Luật Đất đai 2013.

Đất công cho thuê, lấy lại quá khóĐất công cho thuê, lấy lại quá khó

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu xảy ra nhiều vụ án chính quyền, cơ quan nhà nước phải kiện ra tòa để đòi lại đất công đã cho thuê trước đó. Có vụ 6-7 năm trời chưa giải quyết xong. Đây cũng là bài học cảnh báo về việc cho thuê đất công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên