09/03/2023 08:58 GMT+7

Thu hồi đất công hết hạn cho thuê để xây trường

Quận Liên Chiểu đang là điểm nóng về quá tải học sinh của thành phố Đà Nẵng khi ở đây tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chung cư...

Khu đất tại 27 Hoàng Văn Thái có diện tích 19.372,8m2 đang được kiến nghị thu hồi để xây trường học - Ảnh: Đ.C.

Khu đất tại 27 Hoàng Văn Thái có diện tích 19.372,8m2 đang được kiến nghị thu hồi để xây trường học - Ảnh: Đ.C.

Đất xây trường quá thiếu, nhưng có những cơ sở đất công cho thuê đã hết thời hạn thuê nhiều năm nhưng vẫn chưa thu hồi được.

Đáng nói là đất cho thuê hết hạn được đơn vị thuê "chia nhỏ" ra cho doanh nghiệp khác thuê lại.

Hết hạn thuê nhiều năm

Đi trên đường Hoàng Văn Thái (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) dễ dàng nhìn thấy khu đất rộng hàng chục ngàn m2 tại số 27 đang được doanh nghiệp thuê. Đáng nói là thời hạn thuê đã hết hạn và doanh nghiệp này vẫn đang "chia nhỏ" ra cho nhiều đơn vị khác... thuê lại.

UBND quận Liên Chiểu cho biết khu đất này có diện tích 19.372,8m2, đã hết thời hạn thuê từ cuối năm 2018, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được bàn giao lại cho địa phương. Không chỉ vậy, đơn vị thuê đang tiếp tục sử dụng sai mục đích (chia nhỏ xây dựng ki ốt cho thuê), gây nguy cơ cháy nổ, mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường.

Ngoài khu đất này, một số khu đất công khác đã hết hạn hoặc sắp hết hạn cho thuê sẽ được quận "nhắm tới" để quy hoạch, xây dựng trường lớp. Điều đó xuất phát từ thực tế hiện nay quận này đang rất căng thẳng về trường, lớp và được dự báo sẽ tiếp tục thiếu.

Thiếu phòng học trầm trọng

UBND quận Liên Chiểu cho biết ở cấp tiểu học, số phòng học hiện có 386/438 lớp nên không đảm bảo 100% ngày học hai buổi. Để đảm bảo số lượng phòng học cho bậc tiểu học được học hai buổi/ngày 100% theo lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, số lượng phòng học dự kiến cần cho hằng năm: năm học 2023 - 2024 cần 440 phòng học, năm học 2024 - 2025 cần 452 phòng học.

Về số phòng học và số lớp, nếu đảm bảo sĩ số học sinh/lớp là dưới 35 em/lớp thì với số học sinh hiện nay sẽ cần 515 phòng học (còn thiếu 129 phòng học).

Ở bậc trung học, năm học 2023 - 2024 cần 172 phòng học, thiếu 14 phòng; năm học 2024 - 2025 cần 176 phòng học, thiếu 18 phòng học.

Ông Nguyễn Thanh Lịch - trưởng Phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu - cho biết học sinh tiểu học trên địa bàn năm 2011 chỉ khoảng 1.000 nhưng hiện nay đã lên tới trên 17.000. Sĩ số học sinh tiểu học bình quân hơn 42 học sinh/lớp, có trường 46 học sinh/lớp nên ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Các quận, huyện khác đảm bảo 100% học sinh học hai buổi/ngày, riêng quận Liên Chiểu vẫn chưa thể đạt được do quá tải học sinh vì dân số tăng cơ học cao.

Thêm nhiều trường học

UBND quận Liên Chiểu cho biết đang rà soát, đề xuất thành phố thu hồi một số khu đất trên địa bàn các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Minh đã hết thời hạn cho thuê. Đối với khu đất 27 Hoàng Văn Thái, quận đề xuất thành phố thu hồi khu đất này để quy hoạch đầu tư xây dựng trường liên cấp I và II.

Quận cũng đang kiến nghị TP, các sở ngành cho chủ trương thu hồi khu đất có diện tích 8.365,7m2 tại số 75 Nguyễn Lương Bằng hết thời hạn cho thuê để giao quận đầu tư xây dựng Trường tiểu học phường Hòa Khánh Bắc.

Khu đất 88 Thanh Sơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) có diện tích khoảng 6.000m2, Công ty CP Vinatex Đà Nẵng có hợp đồng thuê đất của thành phố và được gia hạn đến 31-12-2018. Sau đó, thành phố đã có quyết định thu hồi khu đất này.

Ông Lê Tự Gia Thạnh - chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) - cho biết UBND quận đang làm báo cáo thành phố để ghi vốn chuẩn bị đầu tư xây dựng trường mầm non, trụ sở phường và đường giao thông.

Phục vụ cộng đồng

UBND quận Liên Chiểu cũng đề nghị cho chủ trương phá dỡ một số công trình cũ không còn phù hợp để đầu tư nâng tầng tăng số lượng phòng học. Yêu cầu các chủ đầu tư các dự án như khu đô thị Phước Lý, khu đô thị thương mại và cao tầng Phương Trang, khu đô thị Lakeside... sớm triển khai đầu tư bàn giao đưa vào các cơ sở giáo dục theo đúng quy hoạch được duyệt.

"Quan điểm của quận là đất nhà nước cho thuê mà hết hạn thì thu hồi để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội phục vụ cộng đồng, xây dựng trường lớp" - ông Lê Thế Nhân, phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, nói.

Thu hồi nhà, đất công: Quá khó!Thu hồi nhà, đất công: Quá khó!

TTO - Nhiều nhà, đất công tại TP.HCM, do các cơ quan và đơn vị được giao quản lý, đã bị đem cho thuê hoặc hợp tác kinh doanh với tư nhân. Khi hết hạn, "đối tác" chiếm dụng không trả, kiện ra tòa nhiều năm chưa xong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên