Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Đất để chục năm chưa xây trường, TP.HCM có số trường học chuẩn quốc gia trong nhóm thấp nhất nước

05/08/2022 19:04 GMT+7

TTO - Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, TP.HCM có số trường học chuẩn quốc gia trong nhóm thấp nhất của cả nước, đây là một trong những mặt yếu nhất của giáo dục tại TP.HCM.

Đất để chục năm chưa xây trường, TP.HCM có số trường học chuẩn quốc gia trong nhóm thấp nhất nước - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc chiều 5-8 tại UBND TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Chiều 5-8, đoàn công tác của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về một số vấn đề liên quan đến khoa giáo - văn xã trên địa bàn.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Phúc - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - cho biết xét về tổng thể các mặt, nhìn chung giáo dục của TP.HCM ở mức tốt so với cả nước.

Dẫu vậy, theo ông Phúc, một trong những mặt yếu nhất mà TP chưa thể cải thiện trong thời gian qua là tỉ lệ rất thấp các trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

Vướng mắc lớn nhất là tỉ lệ đất đai, diện tích của các trường. Ông Phúc cho rằng nếu so với một số thành phố lớn đông đúc khác như Hà Nội và Đà Nẵng, những địa phương này vẫn đạt được mức bình quân của cả nước về số trường học chuẩn quốc gia.

Chẳng hạn, ông Phúc thông tin thời gian qua, thành phố Hà Nội dành nhiều sự quan tâm về bố trí đất đai cho giáo dục. Thành phố này cũng tăng cường phát triển các trường phổ thông có quy mô ở các cửa ngõ thủ đô.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, TP.HCM cần có những trường mới khang trang, rộng rãi và trải đều các vùng ngoại thành, vùng ven. Hiện các trường học tốt nhất của thành phố vẫn tập trung ở trung tâm, dẫn tới một số tình trạng ùn ứ, quá tải.

Về quy hoạch, ông Phúc cho rằng một số nhà đầu tư tư nhân khi nhận các dự án luôn thiết kế sẵn một khu vực đất cho xây trường. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp khi xây xong những hạng mục nhà ở trong dự án, chủ đầu tư vẫn chưa xây trường.

Nhiều miếng đất dành cho trường học để chục năm vẫn chưa xây. Vì vậy, theo ông Phúc, trên quy hoạch có thể thành phố vẫn đủ đất cho giáo dục nhưng trên thực tế không đủ để đảm bảo số lượng các trường đạt chuẩn quốc gia.

"Trong các nghị quyết sắp tới của thành phố, tôi cho rằng nên tăng tỉ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia lên bằng mức bình quân của cả nước, chứ hiện nay đang ở nhóm thấp nhất của cả nước", ông Phúc nói.

Đất để chục năm chưa xây trường, TP.HCM có số trường học chuẩn quốc gia trong nhóm thấp nhất nước - Ảnh 2.

Nhiều trường học tại TP.HCM vướng một số tiêu chí để đạt chuẩn quốc gia - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết trong thời gian tới, thành phố sẽ nghiêm túc đánh giá lại về việc các trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn.

Trong đó, thành phố sẽ tính toán nhu cầu tăng thêm hằng năm, đồng thời bố trí đất đai trong quy hoạch, nguồn lực đầu tư, biên chế để đảm bảo mục tiêu đề ra.

Ông Mãi cho biết đây cũng là một trong nhiều nội dung sẽ có trong chiến lược phát triển giáo dục chung cho thành phố. UBND TP giao cho Sở GD-ĐT ngay trong quý 3 này sẽ xây dựng đề cương, đồng thời xin ý kiến của Bộ GD-ĐT về chiến lược giáo dục trên.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay các "chuẩn" chưa có độ mở để phù hợp với đặc thù của một số địa phương. Phó thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT có thể xem xét lại một số chuẩn theo hướng linh hoạt hơn với phát triển đô thị tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, ông Đam lưu ý TP.HCM cần quan tâm đến số lượng trường học để đáp ứng sĩ số lớp cho học sinh khi năm học mới đang đến gần. "TP.HCM phải đảm bảo đủ trường lớp các cấp cho năm học mới. Thành phố không thể để tình trạng 45 cháu trong một lớp", ông Đam nói.

Hàng trăm học sinh bất ngờ bị chuyển đi để trường Hàng trăm học sinh bất ngờ bị chuyển đi để trường 'đạt chuẩn quốc gia', hiệu trưởng nói gì?

TTO - Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên quan tới sự việc hàng trăm phụ huynh có con học tại đây bất ngờ nhận thông báo từ năm học 2022-2023, con của họ sẽ bị chuyển sang trường khác.


TRỌNG NHÂN - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận